Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/7 nói rằng hiện tại ông không quan tâm tới việc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc, vì mối quan hệ giữa hai nước đã bị “tổn hại nghiêm trọng” vì dịch viêm phổi Vũ Hán COVID-19.

“Hiện giờ tôi không nghĩ đến nó”, Tổng thống Trump nói về thỏa thuận giai đoạn 2 với Trung Quốc, khi ông đi cùng các phóng viên trên chiếc Không lực Một, theo Axios.

Tổng thống Trump nói tiếp: “Mối quan hệ với Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng. Lẽ ra họ đã có thể ngăn chặn được dịch bệnh, họ đã có thể ngăn chặn nó, nhưng họ đã không ngăn chặn nó”.

Ông Trump nhắc lại rằng chính quyền Trung Quốc đã ngăn không cho người từ Vũ Hán đi vào các khu vực còn lại của Trung Quốc, nhưng lại cho phép họ mang mầm bệnh đi khắp nơi trên thế giới.

Chính quyền Trump đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc vào tháng 1 năm nay, sau hàng loạt biện pháp trừng phạt thuế quan nhằm giải quyết mối quan hệ thương mại mà ông Trump nói là bất công đối với Mỹ. Tuy nhiên thỏa thuận giai đoạn 1 có nguy cơ bị đổ bể trước những xáo trộn gần đây trong mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Evan Rees, một nhà phân tích về châu Á-Thái Bình Dương tại công ty thông tin địa chính trị Stratfor, nói với tạp chí Forbes vào tháng trước, rằng khả năng cao là Trung Quốc sẽ không đáp ứng nghĩa vụ mua hàng Mỹ mà họ đã cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Ông Rees nói: “Tuy vẫn còn nguyên vẹn, nhưng tuổi thọ của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đang ngày càng bị nghi ngờ vì nhiều lý do, với nhiều nguyên nhân có thể làm hỏng thỏa thuận này, như Hồng Kông, Huawei, Đài Loan, Biển Đông và một số vấn đề nhân quyền”.

Hôm 9/7, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó có một thành viên của Bộ Chính trị, vì những người này tham gia vào các hành vi đàn áp nghiêm trọng người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc theo đạo Hồi khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds