Theo một cơ quan truyền thông độc lập của Nga, ASTRA, các binh sĩ của một đơn vị quân đội Nga đang bị văn phòng công tố quân sự thẩm vấn, vì đã phàn nàn với Tổng thống Vladimir Putin về việc bị các chỉ huy ném vào các trận chiến tự sát.

ASTRA cho biết họ đã nói chuyện với người thân của những người lính phục vụ trong đơn vị Storm thuộc lữ đoàn 8 của quân đội Nga. 

Tuần trước, những người lính nói trong một video rằng họ đã bị giam giữ trong các chiến hào ở làng Vodiane gần Donetsk. Sau đó, họ đã được gửi đến Donetsk. 

Hai trong số các đơn vị đã biến mất và “được cho là đã bị đưa vào danh sách truy nã vì đã rời khỏi đơn vị mà không được phép”, ASTRA dẫn lời thân nhân của những người lính cho biết.

Trong thông điệp qua video vào tuần trước, gửi tới Tổng thống Nga Putin, khoảng 20 người lính của biệt đội Storm nói rằng họ đã bị chỉ huy ném vào các chiến hào “rải rác xác chết”.

Họ cũng tuyên bố trong video rằng “lính chắn” – còn được gọi là quân ngăn cản bất kỳ đơn vị nào rút lui – “đã chống lại chúng tôi và không cho chúng tôi rời khỏi vị trí của mình. Bây giờ họ không cho chúng tôi đi đâu cả, họ hứa sẽ tiêu diệt chúng tôi”, những người lính nói. “Chúng tôi đang gặp nguy hiểm”.

Một người lính nói thêm: “Họ đang đe dọa tiêu diệt chúng tôi từng người một và cả một đơn vị. Họ muốn hành quyết chúng tôi với tư cách là nhân chứng của một thủ lĩnh tội phạm hoàn toàn cẩu thả”.

Một một chỉ huy đơn vị cho biết trong video rằng, chúng tôi phải ngồi dưới hỏa lực của súng cối và pháo binh trong 14 ngày. 34 người bị thương, 22 người thiệt mạng. Đại đội trưởng của chúng tôi đã bị giết.

Những người lính phàn nàn rằng họ chưa bao giờ nhìn thấy lãnh đạo hoặc mệnh lệnh chính thức. Một người nói: “Lãnh đạo của lữ đoàn 5 là một nhóm tội phạm”.

Hiện quân đội Nga vẫn chưa bình luận về các báo cáo ASTRA.