Thủ tướng Lebanon Saad Hariri hôm thứ Hai (21/10) đã công bố một loạt cải cách mới nhưng dường như điều này không xoa dịu được những người biểu tình đang yêu cầu chính phủ của ông từ chức vì để nền kinh tế đất nước lâm vào khủng hoàng, theo Aljazeera.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, sau cuộc họp nội các kéo dài 5 giờ, ông Harri cho biết, chính sách mới của chính phủ sẽ cắt giảm một nửa lương của các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu, xóa bỏ Bộ Thông tin và các cơ quan không còn phù hợp khác, đồng thời cải tổ lại ngành điện lực hoạt động yếu kém.

Aljazeera cho biết, các cải cách được công bố cũng bao gồm cam kết thông qua luật để thành lập một ủy ban chống tham nhũng vào cuối năm nay, nhưng điều này cũng không làm người biểu tình hài lòng. Nhiều người nói rằng họ không còn tin tưởng bất kỳ kế hoạch nào của chính phủ.

Các nhà lãnh đạo của Lebanon, bao gồm nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng Hassan Nasrallah, nói rằng sự từ chức của chính phủ tại thời gian này sẽ chỉ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng đang kẹp chặt đất nước Địa Trung Hải nhỏ bé.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường hôm thứ Năm (17/9) vì bất mãn với các nhà lãnh đạo mà họ cáo buộc đã khiến nền kinh tế đất nước sụp đổ. Người dân yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới và nội các mới, dưới sự lãnh đạo của một hội đồng thẩm phán phi chính trị.

Từ Khóa: