Theo Ngân hàng Thế giới, đất nước Lebanon đang vật lộn với bất ổn chính trị kể từ năm 2019, cũng như đã hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất trong 150 năm, trang The Times of Israel cho hay.

Michael Hamati được trông thấy từ một hàng dài tại một tiệm bánh Beirut với mồ hôi lấm tấm trên trán, khi nền kinh tế Lebanon suy sụp làm gia tăng tình trạng thiếu hụt, bao gồm cả những mặt hàng chủ lực cơ bản như bánh mì.

Người đàn ông 72 tuổi nói: “Không còn gì ở đất nước này”, khi hàng chục người chen chúc phía sau ông trong cái nóng sôi sục để chờ đến lượt họ.

Người Lebanon đổ xô đến các tiệm bánh trước bình minh ngày thứ Sáu, với mong muốn tìm được một chiếc bánh mì giá cả phải chăng ở một đất nước mà nhiên liệu và thuốc men đã quá khan hiếm.

Sự hối hả của người dân diễn ra sau khi ngân hàng trung ương hôm thứ Tư cho biết họ không còn đủ khả năng để trợ cấp nhiên liệu ở Lebanon.

Theo Ngân hàng Thế giới, đất nước này đang vật lộn với bất ổn chính trị kể từ năm 2019, cũng như đã hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất trong 150 năm.

Ít nhất 78 phần trăm trong số hơn sáu triệu dân số của Lebanon sống mức rất nghèo khổ và các doanh nghiệp hầu như không thể trụ vững.

Đồng tiền Lebanon đã mất hơn 90% giá trị so với đồng đô la trên thị trường chợ đen trong vòng chưa đầy hai năm.

Nhiều tiệm bánh đã phải đóng cửa vì họ không đủ khả năng chi trả chi phí nhiên liệu dùng cho các máy phát điện tư nhân, vì tình trạng cắt điện kéo dài khoảng 20 giờ một ngày.

Những công ty vẫn trụ lại được đã hạn chế sản xuất để cố gắng kéo dài hơn lượng bột mì được trợ cấp, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trong các cửa hàng và siêu thị.

Liên hợp quốc cho biết, giá lương thực đã tăng tới 400%.

Đài quan sát Khủng hoảng tại Đại học Beirut của Mỹ cho biết, chi phí của một giỏ thực phẩm cơ bản cho một gia đình hiện nay gấp 5 lần mức lương tối thiểu quốc gia.

Mohammad Abdul Qader, một nhân viên cửa hàng bánh ngọt cần chu cấp cho 5 đứa trẻ, cho biết: “Sau khi trả tiền thuê nhà, chúng tôi không còn tiền nữa”.

Ông nói thực phẩm đã trở nên quá đắt đỏ và ông không còn đủ khả năng mua thịt.

Từ Khóa: