Đại Kỷ Nguyên tường thuật trực tiếp Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 2017

Xem thêm: 

————————————————

12h28: Tổng thống Trump vẫy chào người dân và đi vào hậu trường

12h26: Ca sỹ tài năng 16 tuổi Jackie Evancho hát Quốc ca Mỹ để kết thúc lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Trump

12h20: Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu

12h10: Người Mỹ vỗ tay nhiệt liệt trước bài diễn văn hùng hồn

12h02: Tổng thống Trump đọc bài diễn văn nhậm chức

“Chúng ta sẽ phải đối mặt với những thách thức. Chúng ta sẽ đối đầu với những khó khăn, nhưng chúng ta sẽ giành lại được nhiều việc làm”.

“Chúng ta cảm ơn Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vì sự giúp đỡ tốt bụng trong suốt quá trình chuyển giao này”.

“Chúng tôi đang chuyển giao quyền lực từ thủ đô Washington và đưa nó trở lại với bạn, những người dân Mỹ. Ngày 20/1/2017 sẽ được ghi nhớ như là ngày người dân trở thành người trị vì đất nước Mỹ một lần nữa”.

“Chúng ta cùng chia sẻ 1 trái tim, 1 ngôi nhà và một sứ mệnh vinh quang”.

“Tôi sẽ chiến đấu hết mình vì các bạn và tôi sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng”.

“Nước Mỹ sẽ bắt đầu giành lại chiến thắng một lần nữa, chiến thắng như thể trước đây chưa từng chiến thắng. Chúng tôi sẽ mang công việc trở lại cho các bạn, xây lại biên giới cho chúng ta”.

“Chúng tôi sẽ mang lại phúc lợi, việc làm và xây dựng lại đất nước với đôi tay của người Mỹ và lao động Mỹ”.

“Chúng ta phải trao đổi với nhau một cách cởi mở, tranh luận bất đồng một cách trung thực, nhưng luôn theo đuổi tinh thần đoàn kết”.

“Chúa sẽ bảo vệ chúng ta”.

12h00: Ông Trump đọc lời tuyên thệ và trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45

Đại bác nổ vang chào mừng tổng thống mới.

11h53: Phó tổng thống Mike Pence tuyên thệ nhậm chức

11h50: Thượng nghị sĩ Chuck Schumer phát biểu

“Chúng ta đang phải đối mặt với các mối đe dọa trong và ngoài nước. Trong những lúc như vậy, niềm tin vào chính phủ của chúng ta và thậm chí niềm tin vào đất nước Mỹ có thể bị xói mòn. Chúng ta có thể đạt được sức mạnh bằng việc đọc lại lịch sử của chúng ta và lắng nghe tiếng nói của người dân Mỹ. Tôi biết những ngày tươi đẹp nhất của nước Mỹ vẫn ở phía trước”.

11h44: Sau khi kết thúc đọc lời cầu nguyện, dàn đồng ca cất tiếng hát ca ngợi Chúa.

11h32: Ông Trump đã xuất hiện trước công chúng ở đồi Capitol

11h30: Ông Donald Trump có vẻ bồn chồn trong khi cấp Phó được giới thiệu

11h25: Tổng thống Obama được giới thiệu ra lễ đài

11h15: Cảnh sát chặn những người biểu tình

11h10: Các con của Donald Trump xuất hiện

2 cô con gái Ivanka và Tiffany đều mặc trang phục trắng nổi bật và thanh lịch

11h05: Ông Trump và Obama đã đến đồi Capitol cùng bắt tay chào mọi người, chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan bước đi ngay bên cạnh họ. Ông Obama vỗ nhẹ vào lưng của Trump.

Bà Hillary Clinton viết trên Twitter

“Tôi ở đây hôm nay để vinh danh nền dân chủ của chúng ta giá trị bền vững của nền dân chủ. Tôi không bao giờ dừng tin tưởng vào đất nước chúng ta và tương lai của nước Mỹ”

11h00: Hai Tổng thống Obama và Trump đang cùng nhau đến đồi Capitol

10h55: Hai Tổng thống bước ra khỏi Nhà Trắng, chuẩn bị đến đồi Capitol

nguoi bieu tin
Một người biểu tình bị kéo ra khỏi khu vực Lễ nhậm chức. (Ảnh: Patrick Smith/Getty Images)

10h45: Hai Phó Tổng thống Biden và Pence bước ra khỏi Nhà Trắng

Một số tin thú vị về lễ tuyên thệ tổng thống

George Washington tuyên thệ với tư cách là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, ông kết thúc bằng câu “Xin Chúa hãy giúp đỡ con”, kể từ đó câu này được tất cả các tổng thống sau này dùng trừ tổng thống Teddy Roosevelt.

Tổng thống William Henry Harrison có bài phát biểu nhậm chức dài nhất, kéo dài tận 2 giờ đồng hồ. Và sau đó ông ấy bị chết do viêm phổi, nguyên nhân có thể là ông đứng ngoài trời lạnh quá lâu đọc diễn văn nhậm chức.

Tổng thống Ulysses S, Grant mang chim hoàng yến đến lễ nhậm chức của ông, nhưng chúng đều bị chết cóng do thời tiết quá lạnh tại lễ nhậm chức.

Trong lễ tuyên thệ của tổng thống Kenedy, bục giảng kinh của hồng y Rechard Cushing đã bị bắt lửa.

Không có quy định cụ thể khi dùng tên tổng thống trong lễ tuyên thệ. James Earl Carter dùng tên Jimmy Carter, còn ông Obama thì dùng đẩy đủ cả tên là Barrack Hussein Obama. Trưởng bộ phận pháp lý John Roberts đã dùng từ “trung thành” không đúng thứ tự khi cử hành lời tuyên thệ trong khi lễ nhậm chức lần đầu của Obama, vì vậy ông phải cử hành lại lời tuyên thệ cho ông Obama và tối cùng ngày.

10h20: Ông bà Clinton xuất hiện

Clinton đến
Bà Clinton xuất hiện tại Lễ nhậm chức trong bộ đồ toàn màu trắng. (Ảnh: Rob Carr/Getty Images)

Bình luận: Ông Trump sẽ nhận vali hạt nhân. Nó được gọi với tên thân mật là football, có nghĩa là “Bóng đá”. Với valy hạt nhân Tổng thống Mỹ có thể ra lệnh tấn công hạt nhân từ xa mà không phải ở trung tâm chỉ huy. Nó thể hiện quyền lực của người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Khi ông Trump nói câu cuối cùng trong lễ tuyên thệ “Xin Chúa hãy giúp đỡ con” thì ông thực sự trở thành người đàn ông quyền lực nhất thế giới, kiểm soát trong tay vali hạt nhân với hơn 4.000 đầu đạn hạt nhân của nước Mỹ. Một khi tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công hạt nhân thì đó là quyết định cuối cùng, sẽ không có ai có quyền đảo ngược quyết định đó

9h50: Hình ảnh hai gia đình Tổng thống gặp nhau

9h45: Ông bà Trump hội ngộ ông bà Obama tại Nhà Trắng

Vợ chồng ông Obama chào đón ông Trump và phu nhân Melania tại bậc thềm của Nhà trắng. Vợ chồng ông Trump tặng quà là một hộp Tiffany mầu xanh.

9h30: Tổng thống Obama vừa rời khỏi phòng làm việc Oval với cương vị là tổng thống Mỹ. Ông Obama có thể đã để lại một bức thư cho ông Trump trên bàn làm việc của tổng thống. Ông Obama đã bước qua hành lang của Nhà Trắng lần cuối cùng và vẫy tay với các phóng viên chờ đợi ở bên ngoài.

Phóng viên hỏi Ông Obama: “Ông có tiếc nuối không?”. Ông trả lời: “Tất nhiên rồi”.

9h15: Sau khi cầu nguyện, ông Trump và phu nhân sẽ đến Nhà Trắng để uống trà, cafe với Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân. Sau đó ông Trump và ông Obama sẽ cùng nhau đến đồi Capitol để dự Lễ tuyên thệ.

Đi lễ nhà thờ cầu nguyện trước khi bắt đầu các hoạt động trong ngày nhậm chức là một phần không thể thiếu đối với việc nhậm chức tổng thống. Họ cầu Chúa phù hộ và giúp đỡ họ thực hiện công việc được tốt.

Thiên Chúa giáo là một phần quan trọng trong đời sống của người dân Mỹ. Nhiều người họ tin vào Chúa. Khi làm lễ nhậm chức thì một phần không thể thiếu là tuyên thệ trước kinh thánh. Ông Trump sẽ tuyên thệ quyển kinh thánh mà tổng thống Lincoln tuyên thệ vào năm 1861 và 1 quyển kinh thánh của riêng ông

8h40: Ông Trump và phu nhân đến nhà thờ cầu nguyện

Ngày 19/1: Màn pháo hoa tại Đài tưởng niệm Lincoln

Ngày 19/1: Trump và gia đình đến Đài tưởng niệm Lincoln để dự hòa nhạc chào mừng

Donald-Trump-Melania-Trump-Lincoln-Memorial-Inaugural-Concert-Jan-19-2017-Getty
Ông Trump và phu nhân tại Đài tưởng niệm Lincoln. (Ảnh: Getty Image)

US President-elect Donald Trump and family pose at the end of a welcome celebration at the Lincoln Memorial in Washington, DC, on January 19, 2017. / AFP / MANDEL NGAN (Photo credit should read MANDEL NGAN/AFP/Getty Images)

Ông Trump và gia đình tại Đài tưởng niệm Lincoln. (Ảnh: MANDEL NGAN/Getty Images)

US President-elect Donald Trump and family pose at the end of a welcome celebration at the Lincoln Memorial in Washington, DC, on January 19, 2017. / AFP / MANDEL NGAN (Photo credit should read MANDEL NGAN/AFP/Getty Images)

Video tại Đài tưởng niệm Lincoln:

Cảnh tượng người biểu tình trước Câu lạc bộ báo chí quốc gia

Hình ảnh ông Trump và phu nhân có mặt tại Washington

Trump den washington 2

Ông Trump đích thân viết diễn văn

Hôm qua ông Trump chia sẻ một bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy ông đang viết bài phát biểu cho lễ nhậm chức và bày tỏ sự mong chờ đến sự kiện này.

“Viết bài phát biểu nhậm chức của tôi tại Nhà Trắng Mùa đông, Mar-a-Lago, 3 tuần trước”, ông Trump đăng ảnh và chú thích trên Twitter. “Rất mong chờ đến thứ sáu”.

CNN dẫn lời hai quan chức cấp cao trong nhóm chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử cho hay chính ông đã tự viết bài phát biểu của mình tại lễ nhậm chức ngày 20/1.

Lễ nhậm chức được rút gọn

Trái với phong cách của một tỷ phú, lễ nhậm chức của ông Donald Trump dự kiến sẽ rút gọn khá nhiều. Các sự kiện xoay quanh ngày nhậm chức trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama kéo dài hơn 5 ngày còn Donald Trump chỉ dành gần ba ngày cho những hoạt động đó. Lễ diễu hành của ông Trump có thời gian ngắn kỷ lục, dự kiến chỉ 90 phút. (Xem thêm)

5 hoạt động chính trong ngày nhậm chức

Tóm lược các sự kiện chính. (Chi tiết)

Nữ ca sĩ 16 tuổi đảm nhận trọng trách hát quốc ca Mỹ

Việc giọng ca tài năng Jackie Evancho nhận lời biểu diễn tại sự kiện lễ nhậm chức của ông Trump (diễn ra vào thứ 6 tới đây) được xem là một điểm sáng của sự kiện, xét về mặt nghệ thuật, bởi Evancho vốn được xem là một giọng ca đẳng cấp chuyên hát các ca khúc thuộc dòng nhạc cổ điển pha chất opera.

ca sỹ

Chi phí lễ nhậm chức có thể đến 200 triệu USD

Chi phí ước tính để tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump rơi vào khoảng từ 175-200 triệu USD, trong đó những khoản chi lớn nhất sẽ dành cho việc đảm bảo an ninh, giao thông và các dịch vụ khẩn cấp. Trước đó, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 124 triệu USD cho những yếu tố trên trong lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama năm 2009.

Trump sẽ tuyên thệ trước hai cuốn Kinh Thánh

Tỷ phú Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào thứ Sáu trước 2 cuốn Kinh Thánh: một của Tổng thống Abraham Lincoln và một của chính ông. Cuốn Kinh Thánh của Tổng thống đắc cử đã gắn liền với ông từ thời thơ ấu. Mẹ ông Trump đã tặng ông cuốn sách này khi ông sắp tròn 9 tuổi và mới tốt nghiệp trường tiểu học Sunday Church tại Nhà thờ First Presbyterian ở Queens, New York. (Xem thêm)

Lời tuyên thệ nhậm chức

Dự kiến lời tuyên thệ sẽ là: “Tôi, Donald Trump, long trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ trung thành thực thi công việc Tổng thống, và sẽ làm mọi việc trong khả năng tốt nhất của mình để gìn giữ, bảo vệ Hiến pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Xin Chúa giúp đỡ!”.

Video: Tổng thống Obama tuyên thệ năm 2009

Diễn biến gần đây:

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: