Trái với phong cách của một tỷ phú, lễ nhậm chức của ông Donald Trump dự kiến sẽ rút ngọn khá nhiều.

Trong lần phỏng vấn của hãng Fox News, ngày 18/1, khi được hỏi điều đầu tiên ông muốn làm khi vào Nhà Trắng, Donald Trump trả lời: “Tôi muốn làm việc”. Phong cách đơn giản và tập trung cho công việc dường như đã ảnh hưởng đến Lễ nhậm chức khi nó được rút ngắn khá nhiều so với các tổng thống trước.

Các sự kiện xoay quanh ngày nhậm chức trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama kéo dài hơn 5 ngày còn Donald Trump chỉ dành gần ba ngày cho những hoạt động đó.

Cựu tổng thống Bill Clinton dự 14 tiệc khiêu vũ chính thức vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức. Còn ông Trump chỉ dự kiến xuất hiện tại ba buổi tiệc.

Trong khi các tổng thống khác tổ chức cuộc diễu hành kéo dài hơn 4 giờ, thì hoạt động này của ông Trump có thời gian ngắn kỷ lục, dự kiến chỉ 90 phút.

Theo ông Boris Epshteyn, giám đốc truyền thông của tổng thống đắc cử cho biết, các hoạt động trong ngày nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ đảm bảo tính hiệu quả nhưng không quá hào nhoáng.

Theo Washington Post, việc lễ nhậm chức được tổ chức ít hào nhoáng và không có nhiều sao hạng A tham dự có thể là điều bất ngờ vì bản thân ông Trump là một ngôi sao truyền hình thực tế và hoạt động nhiều trong lĩnh vực truyền thông. Tuy nhiên, ông Epshteyn nói rằng ông Trump muốn một cách tiếp cận bình dân hơn, trong đó có việc giữ giá vé cho các tiệc khiêu vũ nhậm chức ở mức 50 USD, để tầng lớp lao động đã giúp làm nên chiến thắng của ông Trump có thể tham gia.

Cũng trong cuộc phỏng vấn của Fox News, ông Trump nói: “Nhiều người thuộc giới sao nói họ sẽ không tham dự lễ nhậm chức của tôi. Thực ra họ không được mời. Tôi không muốn các ngôi sao đến, tôi muốn người dân đến”.

Tuần trước, ông Trump hứa rằng lễ nhậm chức của ông sẽ “rất, rất đặc biệt, rất đẹp” và dự đoán “đám đông khổng lồ” sẽ tham dự. Ông Thomas J. Barrack, người đứng đầu ủy ban nhậm chức của Trump, hồi tuần trước nói rằng tổng thống đắc cử muốn tránh một “bầu không khí như rạp xiếc” trong ngày nhậm chức.

Một điều mà ban nhậm chức của Trump thực hiện đặc biệt tốt là gây quỹ. Ủy ban cho biết họ đã thu được 90 triệu USD tiền ủng hộ riêng, nhiều hơn so với con số 53 triệu USD của ông Obama trong năm 2009. Khoản đóng góp là từ các cá nhân giàu có và doanh nghiệp, những nhà tài trợ sẽ được hưởng một số đặc quyền. Ủy ban nhậm chức đã nói rằng tất cả khoản tiền dư ra sau khi trừ đi chi phí tổ chức các sự kiện sẽ được làm từ thiện.

Sau tiệc trưa tại tòa quốc hội, ông Trump sẽ tham gia cuộc diễu hành truyền thống nhưng ngắn hơn so với bình thường, chỉ kéo dài 90 phút. Một loạt các ban diễu hành từ trường trung học và đại học cùng ban nhạc từ tất cả nhánh của quân đội Mỹ đã xác nhận tham gia.

Dương Minh

Xem thêm: