Theo báo Người Việt, vào ngày 14/12, tổ chức OC Autism Foundation đã tổ chức lễ mừng giáng sinh cho các em thiếu nhi mắc bệnh tự kỷ tại trung tâm vui chơi Atlantis ở thành phố Garden Grove, tiểu bang California, Mỹ.

“Vào những dịp Giáng Sinh, cha mẹ có con tự kỷ thường không dám dẫn con họ đi chơi, vì người ngoài không hiểu sẽ nghĩ rằng cha mẹ không biết dạy con để các bé hò hét, nghịch phá làm phiền người khác. Là người trong cuộc, tôi vô cùng thấu hiểu điều này. Đó chính là lý do tôi gắng sức để có một sân chơi dành cho các em”, cô Julie Diệp, sáng lập viên đồng thời là chủ tịch tổ chức OC Autism Foundation, một tổ chức vô vụ lợi chuyên giúp đỡ giáo dục, đào tạo về bệnh tự kỷ có trụ sở tại Westminster, Nam California cho biết.

“Lễ đón Giáng Sinh năm nay dự kiến sẽ đón 4.000 phụ huynh và học sinh tới dự… Các em và cha mẹ tới đây sẽ có vé để vào cửa miễn phí. Nếu ai có lòng giúp đỡ thì đóng góp 5 USD cho mỗi vé, dĩ nhiên là không bắt buộc”, cô Julie nói.

Để tổ chức một lễ mừng Giáng Sinh như thế này cho các em, hết khoảng 20.000 USD đến 25.000 USD. Một phần là nhờ sự đóng góp của người thân, bạn bè và những người tham dự, còn lại là do tổ chức OC Autism Foundation của cô Julie lo kinh phí.

Cô Julie Diệp (thứ hai, phải) là người sáng lập ra tổ chức OC Autism Foundation, tổ chức vô vụ lợi giúp đỡ các trẻ em tự kỷ (ảnh: OC Autism Foundation cung cấp).

Chia sẻ với báo Người Việt, cô Julie cho biết: “Tôi có hai đứa con tự kỷ, bản thân tôi cũng là một người tự kỷ, tuy ở mức độ nhẹ. Chồng tôi là người đang làm trong ngành giáo dục học sinh tự kỷ ở Garden Grove. Chúng tôi rất hiểu nỗi lòng của những người tự kỷ và người thân của họ. Mong ước của tôi là làm được điều gì đó thiết thực để giúp đỡ họ. Do đó, 12 năm trước tôi đã quyết định lập ra trung tâm giáo dục cho người tự kỷ Newhope Therapy. Sau đó hai năm, tôi lập ra tổ chức vô vụ lợi OC Autism Foudation, để tổ chức các hội thảo cung cấp miễn phí các thông tin, kiến thức cho người tự kỷ”.

Sinh năm 1976, sang Mỹ năm 1981, cô Julie là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Cô cho biết họ hàng của cô có khoảng 7 người mắc chứng tự kỷ, ở cấp độ khác nhau nhưng vẫn thành công trong sự nghiệp. Cô từng là giáo viên dạy về ngôn ngữ cho người tự kỷ suốt 20 năm tại Học Khu Garden Grove.

“Tôi không có bạn thân trong suốt cuộc đời mình, vì tính tự kỷ đã giới hạn tôi khó mà có bạn bè. Tôi không thích giao tiếp, không thích xuất hiện chỗ đông người, tôi thích sống khép kín. Tôi đã cố phải tỏ ra là người bình thường khi giao tiếp. Nhưng thực tế là cơ thể tôi đã chống lại điều đó khiến tôi rất dễ mỏi mệt, căng thẳng khi phải gồng mình lên như vậy…Đã có lúc tôi cảm thấy mệt mỏi, trầm cảm đến mức muốn tự tử. Nhưng bác sĩ gia đình thường không tìm ra nguyên nhân. Chỉ có chính tôi mới hiểu rõ mình, biết mình đang không ổn. Tôi đã phải tự vào viện và tìm tới các bác sĩ chuyên khoa về tâm lý, tự kỷ”, cô Julie tâm sự.

Trung Tâm OC Autism Foundation hiện nay mỗi tuần sẽ giúp đỡ khoảng 200 người, trong đó phần lớn là trẻ em tự kỷ. Có bé nhỏ nhất là 5 tháng tuổi đã được phát hiện tự kỷ và được đưa tới đây để hỗ trợ kịp thời.

Cô Julie mong ước sẽ mở được một trung tâm có đầy đủ sân chơi, phòng học, phòng rèn luyện, chữa bệnh và cung cấp các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ tự kỷ. Cô cho biết hiện một bác sĩ đã hứa sẽ hỗ trợ 100.000 USD và một số mạnh thường quân khác sẽ đóng góp cho dự án này. 

“Tôi hy vọng dự án sớm thành hiện thực để người tự kỷ có nơi thực sự dành cho mình”, cô tâm sự.