Ủy ban Tổ chức PyeongChang của Olympic và Paralympic 2018 (POCOG) cho biết họ bị tin tặc tấn công, khiến kênh truyền hình qua giao thức internet IPTV tại trung tâm báo chí bị lỗi.

Các nhà tổ chức Thế vận hội mùa đông nói rằng các máy chủ của họ đã trải qua một cuộc tấn công mạng trong buổi lễ khai mạc. Các quan chức đang cố gắng tìm ra kẻ đứng đằng sau, chịu trách nhiệm vụ tấn công này,  theo Yonhap.

Trước tình hình đó, các máy chủ nội bộ, mục tiêu của tin tặc đã được nhanh chóng khóa lại, khiến trang web chính thức của Thế vận hội Olympics phải đóng cửa trong một thời gian.

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang
Cảnh báo lỗi của trang web chính thức của Thế vận hội (Ảnh: Yonhap).

POCOG phát biểu trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công chỉ ảnh hưởng đến “hệ thống không quan trọng” và cho biết sự an toàn của người tham dự đã không bị tổn hại. “Chúng tôi hiện đang điều tra nguyên nhân và sẽ chia sẻ thêm khi chúng tôi có thêm thông tin chi tiết”, ông Sung Baik-you, người phát ngôn của Ủy ban Tổ chức PyeongChang của Olympic và Paralympic 2018.

Sự cố này khiến khán giả gặp khó khăn khi truy cập trang chủ mua vé để in được thông tin đặt chỗ của họ.

Trang web chỉ được khôi phục bình thường vào khoảng 8h sáng 10/2.

Tin tặc gây ra cuộc tấn công trên mạng nói trên hiện vẫn chưa được tìm ra. Các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo về khả năng tin tặc có thể tấn công để trục lợi trước những sự kiện quốc tế lớn như Olympic.

Nhiều tin đồn đoán rằng các tin tặc có liên quan đến cơ quan chính phủ Nga đã gây ra vụ tấn công mạng nói trên để trả đũa việc ủy ban tổ chức Olympic quốc tế (IOC) cấm Nga tham gia Olympic PyeongChang do sử dụng doping có tổ chức tại kỳ thế vận hội mùa đông Sochi (Nga) 2014.

Nguyên Linh