Tại mỗi quốc gia, năm học mới bắt đầu vào nhiều thời điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ngày khai giảng ở một số nơi trên thế giới với những nét truyền thống đặc biệt.

1. Mỹ

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
Học sinh Mỹ đi học bình thường trong ngày đầu năm học. (Ảnh: Business Insider)

Mỹ không tổ chức khai giảng mà chỉ dành ngày đầu tiên đến trường để học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm quen với giáo viên, bạn bè mới.

Năm học mới bắt đầu vào khoảng tháng 8, 9 trong năm. Ngày khai giảng cụ thể được quy định bởi chính quyền mỗi bang, nhà trường sẽ thông báo ngày chính thức bắt đầu năm học mới.

Tại một số trường cấp 3, học sinh mới nhập trường sẽ tới trường sớm từ 1-2 ngày để tham gia vào các buổi hướng nghiệp, giúp làm quen với ngôi trường mới cũng như các quy tắc và môi trường xung quanh.

2. Pháp

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
Học sinh ở Pháp. (Ảnh: Stolaves)

Lễ khai giảng ở Pháp rất đơn giản và gần gũi, không bóng bay. Năm học mới ở Pháp bắt đầu ngày 1/9. Trước đó một ngày, giáo viên đến trường để chuẩn bị cho buổi lên lớp đầu tiên.

Các trường không tổ chức lễ khai giảng mà chỉ tập hợp học sinh trong hội trường để giới thiệu giáo viên. Sau đó, học sinh vào học như những ngày bình thường.

3. Đức

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
Học sinh lóp 1 ở Đức (Ảnh: Sights and Culture)

Tại nhiều nơi trên nước Đức, trẻ em vào lớp 1 sẽ được phát nhiều túi giấy hình chiếc nón đựng kẹo, đồ chơi và đồ dùng học tập. Vào ngày khai giảng, phụ huynh có thể mời một số người bạn thân thiết của gia đình đến dự cùng.

Lịch khai trường ở Đức tùy thuộc điều kiện từng bang để tránh tình trạng ách tắc giao thông. Thông thường, năm học mới bắt đầu vào đầu tháng 5 hoặc tháng 8.

4. Ukraina

Học sinh Ukraina được tổ chức lễ khai giảng vào ngày 1/9 hàng năm. Các em học sinh mặc trang phục truyền thống và háo hức cầm hoa tới dự ngày đầu tiên của năm học mới.

Tuy nhiên, nhiều ngôi trường đành bỏ qua nghi thức này do tình hình bất ổn trong những năm gần đây.

5. Philippines

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
Học sinh Philippines trong ngày khai giảng năm học mới tại một trường tiểu học ở phía Bắc thủ đô Manila. (Ảnh: AP)

Học sinh ở Philippines bắt đầu năm học mới vào tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, một số trường tư thường không khai giảng theo thời gian này.

Một số trường đại học và cao đẳng khai giảng muộn hơn, vào tháng 8,9. Năm học sẽ kéo dài trong khoảng 200 ngày và không quá 220 ngày.

6. Nhật Bản

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
(Ảnh: Reuters)

Lễ khai giảng ở Nhật diễn ra vào đầu tháng 4 hàng năm và chỉ tổ chức cho học sinh đầu cấp. Ngày lễ sẽ do hiệu trưởng của từng trường tự quyết định rồi thông báo với các em học sinh và phụ huynh.

Buổi lễ chỉ diễn ra trong vòng 30 phút với 3 lời nhắn ngắn gọn và ý nghĩa từ hiệu trưởng: Chú ý sự an toàn giao thông cho bản thân; Luôn lễ phép và tôn trọng với người dân sống gần trường mình; Biết đặt ra mục tiêu cho năm học và ước mơ cho cá nhân.

Sự kiện diễn ra nhẹ nhàng và tiết kiệm tối đa hết mức. Các thủ tục hành chính về phía gia đình học sinh được loại bỏ hoàn toàn.

Theo truyền thống của ngày đầu tới trường, nếu học sinh mang theo bữa trưa gồm cơm trắng, nước sốt rong biển và trứng cút đồng nghĩa với việc sẽ gặp nhiều may mắn cho năm học mới.

7. Hàn Quốc

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
Học sinh tại một buổi lễ khai giảng ở Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Lễ khai giảng ở Hàn Quốc thường được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 3, với mong muốn mùa xuân sẽ mang đến nhiều khởi đầu tốt đẹp cho các em học sinh.

Học sinh tham gia một buổi lễ gặp mặt toàn trường, được các thầy cô giáo tặng hoa và nói những lời chúc mừng. Một số nơi còn cho học sinh chuẩn bị những quả bóng bay có gắn điều ước, kết thúc buổi lễ học sinh sẽ thả bóng lên trời với nguyện vọng ước mơ của mình sẽ bay cao.

8. Triều Tiên

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
Trẻ em Triều Tiên trong ngày đầu tiên của năm học mới. (Ảnh: AP)

Các trường học tại Triều Tiên tổ chức lễ khai giảng vào ngày 1/4 hàng năm bằng lễ đón học sinh. Vào ngày này, cha mẹ sẽ mặc đồng phục mới và cài bông hoa đỏ lên ngực các em.

Học sinh mới nhập học sẽ được nhà trường cấp đồng phục, cặp sách và đồ dùng học tập, được mua bằng ngân sách nhà nước.

Trong ngày khai giảng, mẹ của các em học sinh đều mặc trang phục truyền thống. Phụ huynh được phép ở lại lớp theo dõi buổi học đầu tiên trong đời con em mình sau lễ.

9. Nga

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
Học sinh ở Nga mặc đồng phục trong ngày tựu trường. (Ảnh: Russia Knowledge)

Ngày 1/9 hàng năm, còn được gọi là Ngày tri thức, đánh dấu ngày khai giảng năm học mới ở Nga.

Theo truyền thống, học sinh thường mặc đồng phục, mang những bó hoa tươi tặng thầy cô và được nhận lại những quả bóng bay. Buổi lễ kết thúc với tiếng chuông reo để tượng trưng cho “chuông đầu tiên” của năm học mới.

Tại buổi học đầu tiên của học sinh lớp 1, các em học sinh sẽ học các bài về bảo vệ môi trường, tôn trọng người khác, hòa bình.

10. Hà Lan

le khai giang cua cac quoc gia tren the gioi
(Ảnh: Dutch Review)

Ở Hà Lan, những chiếc xe bakfietsen thường được phụ huynh sử dụng để đưa trẻ tới trường trong ngày đặc biệt. Những chiếc xe bakfietsen rất được yêu thích vì thân thiện với môi trường và không chiếm chỗ khi tìm chỗ đậu xe.

Tổng Hợp