Chuyên gia các vấn đề thời sự người Hoa Tần Bằng đã có bài bình luận về điểm kỳ lạ trong Lễ duyệt binh trên quảng trưởng đỏ ở Nga hôm 9/5. Sau đây là những nội dung chính trong bài bình của ông đăng trên Epoch Times tiếng Trung.

Thứ Hai, ngày 9 tháng Năm, là ngày kỷ niệm chiến thắng chống phát xít của Nga. Trước đây, một trong những trọng tâm của thế giới là liệu ngày đó ông Putin có tuyên bố tổng động viên toàn quốc để mở rộng cuộc chiến chống Ukraina hay không.

Kết quả là, cục diện này không xảy ra nhưng nhiều điềm đáng chủ ý khác đã xảy ra, không chỉ tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, địa điểm chính, ông Putin đột ngột rời đi trước khi cuộc duyệt binh kết thúc, và các màn trình diễn trên không dự kiến ​​được tổ chức ở nhiều thành phố cũng bị hủy đột ngột, bao gồm Moscow, St.Petersburg, Yekaterinburg, v.v.

Hơn nửa giờ sau khi lễ duyệt binh bắt đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, bất ngờ được một lượng lớn vệ sĩ vây quanh, sải bước và quay trở lại Điện Kremlin. Sau đó, cuộc duyệt binh được tuyên bố kết thúc, trong khi hầu hết các phi cơ vẫn xếp hàng dài và máy bay chưa cất cánh.

Về mặt thời gian, cuộc duyệt binh kết thúc một cách vội vàng. Lúc 15:16 giờ địa phương, ông Putin phát biểu; khoảng 19 phút sau, bài phát biểu của ông Putin kết thúc và lễ duyệt binh bắt đầu. 15h59, ông Putin bất ngờ rời Quảng trường Đỏ và tiến vào Lăng mộ Chiến sĩ vô danh (Vườn Alexander) lúc 16h06, nơi ông đặt hoa cùng một số cựu chiến binh. Sau đó, ông biến mất bên trong cổng cung điện của Điện Kremlin.

Động thái đột ngột này khiến thế giới bên ngoài không khỏi hoang mang. Cư dân mạng Trung Quốc theo dõi buổi truyền hình trực tiếp cũng không khỏi choáng váng, ban đầu nhiều người cho rằng ông Putin chỉ đi tạm hoặc đi vệ sinh thì bất ngờ, quan chức Nga tuyên bố mọi người đã rời đi. Kênh Phoenix chuyên tuyên truyền đối ngoại của ĐCSTQ đã lúng túng khi nói rằng cuộc duyệt binh này “rất khác”.

Về lý do hủy bỏ buổi trình diễn hàng không, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Do thời tiết, phần trình diễn trên không của lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow đã bị hủy bỏ”.

Lời giải thích này được xem là chưa thuyết phục, vì theo dự báo thời tiết địa phương, sẽ có mưa và gió nhẹ ở Matxcova trước 7 giờ tối hôm đó.

Chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Tần Bằng nói: Cách nói của nhà nghiên cứu, “gió mạnh”, tôi không biết đó là ngôn ngữ kỹ thuật hay ngôn ngữ ngoại giao thuần túy. Tuy nhiên, tôi có xu hướng nghĩ rằng đó là sự kiện thứ hai, có nghĩa là, một sự kiện giống như một cuộc đảo chính có thể đã xảy ra.

Các cơn gió được cho là có tốc độ khoảng 15 dặm/giờ trong cuộc diễu binh ở Moscow và trước đó, lúc 11 giờ sáng theo giờ địa phương, các cơn gió giật với tốc độ khoảng 30 dặm/giờ đã được báo cáo. Nói cách khác, trong cuộc duyệt binh, tốc độ gió đã giảm xuống, đó là gió nhẹ (tốc độ gió duy trì 15-25 dặm/giờ), và sẽ không ảnh hưởng đến quá trình cất và hạ cánh của máy bay.

Văn phòng báo chí của Quân khu Trung tâm, Yekaterinburg, thành phố lớn thứ tư nơi các chuyến bay trình diễn bị hủy, đã từ chối bình luận khi bị truyền thông địa phương thúc ép.

Ngoài sự di chuyển của ông Putin và màn trình diễn hàng không, một số nội dung khác trong ngày diễu binh cũng rất đáng được quan tâm. Hai ngày trước, ngày 7/5, Matxcơva đã tổ chức buổi tổng duyệt cuối cùng cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ.

Vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ cũng đưa ra nhiều điểm nổi bật, bao gồm: 1. Vào cuối lễ duyệt binh, ông Putin sẽ đặt vòng hoa tại Lăng mộ của Chiến sĩ Vô danh; 2. Dự kiến ​​sẽ có 11.000 người binh lính, 131 vũ khí và trang thiết bị hiện đại, 77 máy bay cánh cố định và Trực thăng tham gia; 3. Cuộc duyệt binh còn có sự tham gia của máy bay chỉ huy chiến lược “máy bay ngày tận thế” Ilyushin Il-80 hoạt động như một đài chỉ huy trên không khi xảy ra chiến tranh hạt nhân; 4. Trên khắp đất nước, 28 thành phố sẽ tổ chức các cuộc diễu hành quân sự với 2.400 vũ khí và thiết bị quân sự, và hơn 460 máy bay dự kiến ​​sẽ tham gia.

Trên thực tế, xét về kết quả là ông Putin đã đến đặt hoa và rời đi trước khi tàn cuộc, không có máy bay chiến đấu nào tham gia diễn tập trên Quảng trường Đỏ ở Moscow. Các cuộc triển lãm hàng không ở nhiều thành phố cũng bị hủy bỏ, còn trang bị chính bị cắt giảm nhiều so với lúc diễn tập, các chiến sĩ tham gia diễn tập càng thêm hoang mang.

Ngoài ra, cuộc duyệt binh này còn ít người tham dự hơn dự kiến: không thấy tướng Gerasimov, tổng tham mưu trưởng, trên khán đài cũng không có nhà lãnh đạo nước ngoài. Ông Gerasimov đã đến Ukraina để kiểm tra vài ngày trước, có tin đồn rằng ông đã bị quân đội Ukraina đột kích và bị thương nặng ở đùi. Theo quy định, để bác bỏ tin đồn, nhiều khả năng Nga sẽ thu xếp để ông tham dự.

Về nguyên nhân của vụ tai nạn diễu binh, trên mạng có lời giải thích rằng đã có một cuộc biểu tình phản chiến quy mô tương đối lớn diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, gia đình các quân nhân hy sinh đã yêu cầu ông Putin giải thích. Tuy nhiên, ông Tần bằng nói ông có chút nghi ngờ về tuyên bố này, Nga là một quốc gia bán dân chủ và sẽ có các cuộc diễu hành phản chiến, nhưng Quảng trường Đỏ sẽ được dọn sạch bình thường trước khi cuộc tập trận diễn ra, vì vậy nó khó có thể xuất hiện ở đó.

Do đó, ông nói “tôi có xu hướng nghĩ rằng lý do thực sự khiến Putin ra đi sớm như sau: vì cuộc chiến đang diễn ra không suôn sẻ, một số thế lực nội bộ có thể muốn gây bất lợi cho Putin; và trước đó đã có tin đồn rằng Putin sẽ gửi quân đến Ukraina. Sau lễ duyệt binh và lễ duyệt binh đang đến gần, Putin cảm nhận được sự bất ổn của quân đội, ông đã hủy bỏ cuộc duyệt binh trên không (vì sợ bị máy bay tấn công) nên đã bỏ đi ngay khi bộ đội mặt đất trình diễn xong.

Theo quan điểm hiện tại, môi trường chính trị thế giới rất bất lợi cho Nga, và hầu hết các nước đều lên án cuộc chiến tranh tấn công Ukraina. Ngày 9/5, Đại sứ Nga tại Ba Lan Andreyev đã bị bao vây bởi những người biểu tình khi đặt vòng hoa tại một nghĩa trang ở Vác-sa-va. Nhiều người biểu tình cầm cờ Ukraina và hô vang các khẩu hiệu như “phát xít” và “kẻ giết người”. Ông Andreyev cũng bị tạt sơn đỏ.

ĐCSTQ cũng rất kỳ lạ, trước bài phát biểu của ông Putin, chương trình phát sóng trực tiếp đã bị dừng và các bình luận cũng bị cấm. Trước đó, một lệnh nội bộ đã được ban hành để cấm phát sóng lại. Mạng lưới truyền hình chính thức từng được phép phát sóng trực tiếp, đã tuyên bố rất bối rối vào ngày hôm đó: “Chương trình phát sóng trực tiếp cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow ban đầu dự kiến ​​tổ chức vào chiều nay đã bị hủy bỏ vì một số lý do.”

Vì sao Tân Hoa Xã và CCTV bất ngờ hủy phát sóng trực tiếp trước bài phát biểu của ông Putin? Đánh giá về toàn văn bài phát biểu của ông Putin được ĐCSTQ phát hành sau đó, lý do rất có thể là: bởi vì ĐCSTQ có thể đã hy vọng được xem toàn văn bài phát biểu của Putin trước đó, nhưng không thực hiện được, vì vậy người ta lo lắng rằng có thể có nội dung không thuận lợi (như một số cam kết trước đây của ĐCSTQ), do đó, tạm thời quyết định hủy phát sóng trực tiếp.

Sau khi xem xét, người ta thấy rằng không có gì đáng lo ngại, nên các bản dịch gốc tiếng Nga và tiếng Trung của bài phát biểu của Putin đã được phát hành.

Ông Tần Bằng nói rằng cả chế độ Trung Quốc và Nga bây giờ đều trở nên căng thẳng, điều này hoàn toàn khác với cảm giác tinh thần phấn chấn và thậm chí là bất khuất khi bắt đầu chiến tranh.