Trong một hành động đầy bất ngờ, trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh ngày 9/12 tuyên bố ông sẽ không ra tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa vì lý do gia đình.

Theo hãng tin Reuters, ông Lương Chấn Anh là người được chính quyền Bắc Kinh ủng hộ. Tuy nhiên, ông cho biết chính quyền trung ương đã chấp thuận với quyết định không tham gia tranh cử của ông trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2017.

“Chính quyền trung ương đánh giá cao công việc của tôi”, ông Lương nói trong một cuộc họp báo ngày 9/12. “(Nhưng) trong gia đình, các con tôi chỉ có một người cha, vợ tôi chỉ có một người chồng. Là một người chồng và một người cha, tôi cần có trách nhiệm”.

Ông cho biết nếu tiếp tục ra tranh cử, gia đình ông sẽ gặp phải rất nhiều căng thẳng.

Ông Lương không giải thích rõ lý do gia đình, nhưng báo chí trước đó đã đưa tin về tình trạng con gái Lương Tế Hân của ông đang phải nằm viện.

Lương Chấn Anh giữ chức trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông từ năm 2012 sau khi làm việc trong Hội đồng điều hành đặc khu trong giai đoạn 1997-2011.

Nhiều tin đồn cho thấy ứng cử viên sáng giá cho vị trí trưởng đặc khu hành chính này là John Tsang – giám đốc sở tài chính Hồng Kông, hoặc Regina Ip, cựu giám đốc an ninh Hồng Kông.

Tất cả các ứng cử viên muốn được bầu làm trưởng đặc khu đều phải được sự chấp thuận của một Ủy ban Bầu cử gồm 1.200 thành viên, trong đó chủ yếu là các nhân vật ủng hộ chính quyền Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo mới của Hồng Kông sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức, trong đó có mối lo ngại ngày càng tăng về tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các vấn đề của thành phố cũng như phong trào đòi độc lập mới nhen nhóm tại đây.

Chính quyền Bắc Kinh đã bật tín hiệu trưởng đặc khu tiếp theo của Hồng Kông phải gắn kết được thành phố đang có sự chia rẽ về chính trị và xã hội này, thúc đẩy được thu nhập và đảm bảo an ninh cho người dân.

Căng thẳng tại Hồng Kông đã gia tăng trong những tuần gần đây trong bối cảnh chính quyền trấn áp những nghị sĩ trẻ tuổi trong tuyên thệ nhậm chức của họ có những cử chỉ chống lại Bắc Kinh, ủng hộ độc lập và dân chủ.

Trước khi ông Lương Chấn Anh quyết định không ra tái tranh cử, một cuộc thăm dò dư luận của Đại học Hồng Kông gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm xuống mức 38,5% từ mức 52,5% khi ông bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

Hạo Nhân