Lầu Năm Góc ngày 9/7 tiết lộ, chi phí cho cuộc tập trận chung thường niên Freedom Guardian với Hàn Quốc lên tới 14 triệu USD. Đây cũng là một trong những lý do khiến Tổng thống Trump dừng kế hoạch này.

Straits Times dẫn lời các quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết, chi phí cho một cuộc diễn tập chung giữa quân đội Mỹ – Hàn Quốc lên tới khoảng 14 triệu USD.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump quyết định ngừng các cuộc tập trận chung vì cho rằng chúng “quá tốn kém”, Washington có thể sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ.

Lầu Năm Góc tiết lộ chi phí tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc tốn 14 triệu đô-la
Tổng thống Trump nói chi phí cho các cuộc tập trận thường niên rất tốn kém. (Ảnh: Twitter)

Sau cuộc họp báo ở Singapore hôm 12/6, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Chúng ta tiết kiệm được một khoản lớn nhờ ngừng tập trận cho đến chừng nào Mỹ – Triều Tiên còn duy trì đối thoại thiện chí”.

Các quan chức Mỹ không tiết lộ cụ thể chi phí tập trận với Hàn Quốc gồm những khoản nào. Lầu Năm Góc cũng không tiết lộ chi phí tổng thể của các cuộc tập trận tổ chức thường niên giữa quân đội 2 nước.

Cuộc tập trận chung Freedom Guardian, liên quan đến 17.500 binh lính Mỹ, là cuộc tập trận thường niên giả định một cuộc chống xâm lược từ Triều Tiên giữa Mỹ và Hàn Quốc và diễn tập trong thời gian hai tuần. Ngoài ra, quân đội các nước Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, New Zealand, Hà Lan và Anh cũng tham gia cuộc tập trận này.

Tuy nhiên, các quan chức nhận định, việc dừng tập trận trên thực tế không tiết kiệm được nhiều chi phí do binh sĩ các nước tham gia tập trận vẫn phải trải qua việc huấn luyện thường xuyên. Các cuộc tập trận với đối tác cũng rất quan trọng vì nó có tác dụng duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và trấn an đồng minh.

An Yên