Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis muốn chắc chắn lực lượng hạt nhân của quân đội Mỹ “an toàn, đảm bảo, hiệu quả, đáng tin cậy và thích hợp để ngăn chặn các mối đe dọa trong thế kỷ 21, đồng thời trấn an các đồng minh của Mỹ”.

Fox News đưa tin, hôm thứ Hai 17/4 Lầu Năm góc thông báo sẽ bắt đầu đánh giá lại vị thế hạt nhân của Mỹ dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Trump trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thử tên lửa và có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6.

Tổng thống Trump đã yêu cầu đánh giá vị thế hạt nhân từ tháng 1, nhưng việc xem xét hạt nhân chỉ vừa được khởi động. Lần gần nhất quân đội Mỹ tiến hành một cuộc kiểm tra tình hình hạt nhân là vào năm 2010.

Tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết việc rà soát sẽ bắt đầu bằng cách đánh giá các mối đe dọa từ các nước như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran. Lầu Năm góc cũng sẽ xem xét các kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Quân đội Mỹ có khoảng 450 tên lửa hạt nhân tầm xa trong các hầm chứa dưới lòng đất tại các cơ sở khác nhau ở vùng Trung Tây. Mỹ cũng duy trì một đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo cũng như các máy bay ném bom B-2 và B-52 tầm xa có khả năng phóng vũ khí hạt nhân. Các vũ khí hạt nhân nhỏ hơn có thể được thực hiện bằng máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, báo cáo cuối cùng về việc rà soát sẽ đệ trình cho tổng thống vào cuối năm nay.

Lầu Năm Góc tuyên bố việc đánh giá này 2 ngày sau khi Triều Tiên thất bại trong việc tung ra một loại tên lửa đạn đạo mới hôm 16/4, nổ 4 giây sau khi phóng. 

Các quan chức Mỹ nói với Fox News rằng tên lửa mới thử nghiệm của Triều Tiên là KN-17 được sử dụng để nhắm mục tiêu các tàu. 

KN-17 là một tên lửa chạy bằng năng lượng, một cấp, không phải là tên lửa ba giai đoạn và nhiên liệu rắn mà Triều Tiên đã thử nghiệm thành công vào tháng 2, điều này gây nhiều quan ngại hơn đối với Lầu năm góc.

Diệu Linh

Xem thêm: