Hôm 14/6, Bộ trưởng Quốc phòng MỹJames Mattis đã cam kết với 2 người đồng cấp Hàn Quốc Song Young Mu và Nhật Bản Itsunori Onodera rằng, Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh cho những nước này.
 

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Mỹ Dana White cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước cũng thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6 vừa rồi.

“Ông Mattis đã xác nhận cam kết “không thể phá vỡ” của quốc phòng Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các bộ trưởng đã đồng ý tiếp tục phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu đảm bảo an ninh và hòa bình trong khu vực”, theo thư ký Dana White.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã trao đổi ý kiến về việc thực hiện quyết định của Tổng thống Trump về các buổi diễn tập quân sự Mỹ-Hàn.

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter hôm 13/6 rằng quyết định tạm dừng tập trận Mỹ – Hàn là hợp lý với những gì Bình Nhưỡng đưa ra trong cuộc đối thoại (Mỹ -Triều). Ông Trump cho biết đây là bước tiến cần thiết giúp tiết kiệm ngân sách Mỹ.

“Chúng tôi đang ở trong tình trạng tiết kiệm khi không tiến hành các cuộc tập trận”, ông Trump viết.

Ông Onodera cho biết Nhật Bản lo ngại trước những tuyên bố của Trump khi các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn đóng vai trò đảm bảo an ninh khu vực.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc không bày tỏ quan điểm phản đối ngưng tập trận với Mỹ khi nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Sau các cuộc đàm phán lịch sử Trump – Kim hôm 12/6, 2 bên đã ký tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng có cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên để đổi lấy các đảm bảo an ninh khác từ phía Washington. Hai bên nhất trí nỗ lực xây dựng nền hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Trong cuộc họp báo sau đó, ông Trump kêu gọi Hàn Quốc và Nhật Bản hỗ trợ cho Triều Tiên trong vấn đề giải trừ hạt nhân. Washington sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng khi “hạt nhân không còn là vấn đề.

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã nhận được đánh giá tích cực của nhiều nước vì những nỗ lực của cả 2 bên.

Hồng Hạnh