Ngày 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Lầu Năm Góc chưa có kế hoạch đình chỉ thêm các cuộc tập trận lớn trên bán đảo Triều Tiên.

Telegraph dẫn lời ông Mattis: “Chúng tôi đã đình chỉ một số cuộc tập trận lớn để thể hiện thiện chí với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Tuy nhiên, chúng tôi không có kế hoạch ngừng hoạt động này thêm nữa”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc ngụ ý tới việc Washington có thể nối lại các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc trong thời gian tới. Theo ông Mattis, các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn vẫn được tiếp tục.

Ông Mattis không thông báo chi tiết về việc nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên. Ông nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình các cuộc đàm phán, sau đó sẽ đưa ra hướng đi mới cho tương lai”.

Tuyên bố của ông Mattis được đưa ra trong bối cảnh Mỹ – Triều Tiên có những bất đồng xung quanh vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hôm 25/8, ông Trump thừa nhận các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên chưa đạt được tiến triển.

Bình Nhưỡng yêu cầu Washington nhượng bộ trước, kêu gọi các bên ký hiệp định hòa bình như một phần của quá trình đảm bảo an ninh. Trong khi đó, Mỹ khẳng định hiệp định hòa bình và nhiều sự nhượng bộ khác chỉ được thực hiện sau khi Triều Tiên tiến hành các bước giải trừ hạt nhân.

Tổng thống Trump mới đây đã hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Triều Tiên. Trước khi chuyến thăm bị hủy, các quan chức Triều Tiên có thể đã gửi thư cho ông Pompeo và thư ký của Tổng thống Trump, cảnh báo các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa có nguy cơ bị đổ vỡ.

Lầu Năm Góc sẽ nối lại các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên
Lãnh đạo Mỹ – Triều gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6. (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Trump khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn rất tốn kém, trong đó Washington phải trả phần lớn chi phí. Ông tuyên bố ngừng các cuộc tập trận này vì cho rằng đó là hoạt động “không thích hợp”.

Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc đã dừng các cuộc tập trận chung để tạo bầu không khí hòa bình với Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng luôn chỉ trích các cuộc tập trận quân sự này là hành động khiêu khích.

An Yên