Chánh văn phòng của Lầu Năm Góc đã bị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ buộc phải rời khỏi chức vụ của mình, nhiều quan chức Hoa Kỳ cho biết, vài ngày sau sự ra đi của cựu Bộ trưởng James Mattis, Nhật báo Phố Wall đưa tin.

Lầu Năm Góc thông báo rằng ông Kevin Sweeney đã từ chức. Ông Sweeney là một đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu, người đã làm việc chặt chẽ với cựu Bộ trưởng Mattis.

“Sau 2 năm ở Lầu Năm Góc, tôi quyết định đã tới thời điểm để trở lại khu vực tư nhân”, ông Sweeney nói trong một tuyên bố do Lầu Năm Góc đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu (4/1). “Thật là một vinh dự khi được phục vụ một lần nữa bên cạnh những người đàn ông và phụ nữ của Bộ Quốc phòng”.

Ông Sweeney đã làm việc cùng với ông Mattis tại một số điểm trong sự nghiệp của mình, bao gồm cả khi ông Mattis vẫn mặc đồng phục tại các nhiệm vụ ở Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ tại Tampa, Florida. Và tại Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân ở Norfolk, cũng như trong khi ông Mattis giám sát Bộ Quốc phòng với tư cách Bộ trưởng.

Điều này được xem là một nguồn quan tâm đối với Nhà Trắng, các quan chức Hoa Kỳ cho biết. Và việc Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Pat Shanahan làm quyền Bộ trưởng vào tháng trước được coi là cơ hội để loại bỏ ông Sweeney.

Mới tuần trước, ông Sweeney vẫn bày tỏ mong muốn ở lại Lầu Năm Góc. Một số quan chức tin rằng ông sẽ giúp gìn giữ tính liên tục trong quá trình chuyển đổi từ ông Mattis sang ông Shanahan.

Nhưng, dưới áp lực từ Nhà Trắng, ông Shanahan đã thông báo cho ông Sweeney vào thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức, các quan chức cho biết.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng và ông Shanahan đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về động thái này.

Ông Shanahan, trong một tin nhắn trên Twitter hôm Chủ nhật (6/1), cho biết ông đánh giá cao sự phục vụ của ông Sweeney trên toàn quốc.

“Khi ông bước xuống để tái gia nhập khu vực tư nhân, chúng tôi sẽ nhớ ông ở đây trong Lầu Năm Góc”, ông Shanahan nói. “Chúng tôi biết những điều tuyệt vời đang chờ đợi anh ấy và gia đình anh ấy”.

Ông Mattis, một tướng hải quân bốn sao đã nghỉ hưu, đã hết lòng ủng hộ ông Trump trong những tháng gần đây và đã từ chức vào ngày 20/12 trong chuyến thăm Nhà Trắng. Việc từ chức theo sau quyết định của ông Trump cho rút ​​quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria và Afghanistan, một quyết định mà ông Mattis và một số quan chức khác không đồng ý.

Ông Mattis đã nói rằng ông sẽ ở lại đến cuối tháng 2, nhưng ông Trump đã thẳng thừng yêu cầu ông phải ra đi sớm hơn. Ông Mattis đã rời đi ngày 31/12.

Trước khi ông Sweeney tuyên bố từ chức, một viên chức cao cấp khác tại Lầu Năm Góc cũng tuyên bố nhiệm sở là phát ngôn viên Dana White.

“Tôi trân trọng cơ hội được chính quyền này trao cho tôi nhằm phụng sự cùng với Bộ trưởng Mattis, các thành viên quân đội và tất cả những người dân ủng hộ họ. Đó là vinh dự và đặc ân của tôi. Hãy giữ an toàn và cầu Thượng đế ban phúc lành”, bà nói trong quyết định đưa ra trên Twitter hôm 31/12.

Bà White quyết định từ chức khi đang bị điều tra về việc chỉ đạo nhân viên dưới quyền chạy việc vặt cho bà và sau đó trả đũa họ, theo đài Press TV.

Mỹ Khánh