Lầu Năm Góc cho biết Nga đã tung ra một “chiến dịch làm sai lệch thông tin” đối với cuộc không kích của Mỹ – Anh – Pháp nhằm trừng phạt chính quyền Assad giết hại thường dân bằng khí độc hôm 7/4, theo AP.

Sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), ba quốc gia liên minh cho biết họ đã khởi động cuộc không kích hôm thứ Bảy để trừng phạt Tổng thống Syria Bashar Assad vì cuộc giết hại thường dân bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma bên ngoài thủ đô Damascus hôm 7/4.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc), liên quân 3 nước đã phóng 105 tên lửa nhằm vào các mục tiêu được chọn lựa kỹ lưỡng tại Syria nhằm phá hủy năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Assad nhưng không gây ảnh hưởng tới thường dân.

Trung tướng Kenneth McKenzi, Trưởng Ban tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc, cho biết: “Không có máy bay hay tên lửa nào của chúng tôi trong chiến dịch này bị quân chính phủ Syria đánh chặn thành công”.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố, quân đội Syria đã đánh chặn thành công 71 trên tổng số 103 tên lửa của Mỹ – Anh – Pháp.

Ông McKenzi cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy các hệ thống phòng Nga được triển khai trong quá trình liên quân tấn công. Trước đó, Nga đe dọa sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào nhắm vào chính quyền Syria, đồng minh của Moscow.

“Chiến dịch làm sai lệch thông tin của Nga đã bắt đầu”, người phát ngôn của Lầu năm góc Lầu Năm Góc Dana White hôm thứ Bảy bình luận. “Trong 24h qua, mức độ ‘bóp méo’ từ Nga đã tăng 2000%. Vì thế chúng tôi sẽ giúp tất cả các bạn cập nhật thông tin thật”.

Từ nhiều năm qua, Nga được coi là nhà bảo trợ cho chính quyền của Tổng thống Assad vốn bị lên án là một kẻ độc tài. Trong một tuyên bố hôm 14/4, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: “Ngay trong tuần này, người Nga đã bác bỏ một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc thiết lập một cuộc điều tra độc lập về vụ tấn công Douma”. (Chi tiết)

Bà May lên án cuộc giết hại thường dân bằng khí độc của chính quyền Assad và cho biết: “Chế độ Syria có lịch sử sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của họ một cách tàn nhẫn và đáng ghê tởm”.

Pháp tuyên bố đã có bằng chứng cho thấy chính phủ Syria đứng sau cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Douma hôm 7/4. Các nhà giải cứu cho biết ít nhất 40 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria công bố con số lớn hơn – 80 người tử vong. Trong khi đó, hơn 1000 người được báo cáo là trải qua những thương tổn vì khí độc.

Trong một tuyên bố hôm 14/4, Tổng thống Pháp Macron khẳng định: “Sự thật và trách nhiệm của chế độ Syria [đối với vụ tấn công ở Douma] là không có gì để nghi ngờ”. Ông cũng nói rằng: “Chúng ta không thể chấp nhận việc sử dụng bình thường vũ khí hóa học, điều này là một mối nguy hiểm ngay lập tức đối với người dân Syria và an ninh tập thể của chúng ta”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Anh và Pháp khi hai nước tham gia cuộc không kích trừng phạt chính quyền Assad cùng các lực lượng Hoa Kỳ. “Một cuộc tấn công được tiến hành hoàn hảo vào đêm qua. Cảm ơn Anh và Pháp vì sự sáng suốt và sức mạnh quân sự của họ. Một kết quả không thể tốt hơn. Nhiệm vụ đã hoàn thành!”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Thu Phương

Từ Khóa: