Mỹ đang tích cực nghiên cứu phát triển vũ khí siêu âm để đưa vào hoạt động sớm hơn dự kiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố.  

“Chúng tôi sẽ bắt đầu phóng tên lửa sớm hơn và thường xuyên hơn những gì mọi người mong đợi từ chúng tôi”, ông Shanakhan nói với báo giới và cho biết việc này sẽ được tính toán trong ngân sách quốc phòng trong tương lai.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tính toán số tiền cần thiết cho việc phát triển vũ khí siêu âm.

Đầu tháng 9, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về nghiên cứu Michael Griffin cho biết Lầu Năm Góc cần khoảng 20 tỷ USD để phát triển vũ khí siêu âm, tương tự như các mẫu đang được phát triển ở Trung Quốc.

Trước đó, trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin đã giới thiệu về những loại vũ khí tối tân nhất của Nga. Đó là hệ thống tên lửa Sarmat, tàu ngầm không người lái, tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân, hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal, cũng như vũ khí laser và siêu âm.

Ngày 1/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua ngân sách 716 tỷ USD cho quốc phòng trong năm tài khóa 2019. Điều này cho thấy Mỹ có thể đang đặt niềm tin vào việc chế tạo ra các vũ khí có thể chống lại vũ khí của Nga, Trung Quốc.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)