Breitbart đưa tin, cuối tuần qua, Lầu Năm Góc xác nhận, họ đã phê duyệt việc sử dụng một căn cứ quân sự ở California để cung cấp chỗ ở cho trẻ em di cư không có người đi kèm đến biên giới Hoa Kỳ trong bối cảnh số lượng người di cư tăng vọt những tháng gần đây. 

Một quan chức quốc phòng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng, Bộ Quốc phòng đã chấp thuận yêu cầu hỗ trợ của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và tạm thời cung cấp chỗ ở cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm tại Trại Quân sự Roberts, California. 

Bộ quốc phòng tuyên bố họ sẽ chỉ cung cấp loại hỗ trợ này khi nó không ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng và khả năng thực hiện các nhiệm vụ chính của quân đội. 

Trại Roberts nằm giữa San Francisco và Los Angeles. Đây là căn cứ quân sự thứ ba sẽ được sử dụng để làm nơi tạm trú cho trẻ em di cư. Trước đó, Pháo đài Bliss và Căn cứ Chung San Antonio ở Texas cũng được Bộ Quốc phòng phê duyệt để sử dụng cho mục đích này. 

Chính quyền Biden đang phải vật lộn tìm cách giải quyết làn sóng trẻ em không có người đi kèm ồ ạt vượt biên vào Hoa Kỳ. Mặc dù chính quyền tuyên bố không có “cuộc khủng hoảng” ở biên giới và dòng người di cư đổ về nước Mỹ không khác những năm trước, nhưng các con số đang chứng minh điều ngược lại.

Tờ Washington Post đưa tin vào tháng Ba, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đã tiếp nhận hơn 18.800 trẻ vị thành niên nhập cư không có người đi kèm – tăng 99% so với tháng Hai và cao hơn nhiều so với mức cao nhất là 11.861 trẻ vào tháng 5/2019.

Fox News đưa tin CBP dự kiến ​​có khoảng 184.000 trẻ em sẽ vượt biên vào Hoa Kỳ trong năm tài chính này.

Không chỉ vậy, số liệu về số người di cư trong những tháng đầu ông Biden nhậm chức cũng ở mức cao nhất trong 15 năm qua. Các nhân viên biên phòng của Mỹ đã tiếp nhận hơn 171.000 người di cư trong tháng Ba – cao hơn nhiều so với mức hơn 100.000 người vào tháng Hai và 78.442 người vào tháng Một.

Người di cư thuộc các đơn vị gia đình đã tăng từ 7.294 người trong tháng Một lên 19.246 người vào tháng Hai, và sau đó tăng vụt lên hơn 53.000 người vào tháng Ba, theo Washington Post.

Ngoài ba địa điểm quân sự để tạm giữ trẻ em di cư không người đi kèm, còn có một số địa điểm khác được sử dụng làm nơi cư trú tạm thời cho người di cư. Ngoài các cơ sở tạm giữ của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS được cho là đã mở hoặc chuẩn bị mở cửa 9 cơ sở khẩn cấp để đối phó với dòng người di cư về biên giới Hoa Kỳ tăng vọt.