Ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo lùi thời gian tổ chức duyệt binh tại thủ đô Washington sang năm 2019, nhưng không tiết lộ lý do.

“Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhà Trắng đã lên kế hoạch duyệt binh để tôn vinh các cựu binh Mỹ, kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I”, Đại tá Rob Manning cho biết. “Chúng tôi dự kiến tổ chức sự kiện vào ngày 10/11/2018, nhưng đã thống nhất dời kế hoạch sang năm 2019”, theo CNN.

Hồi tháng 2, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh hoành tráng ở Washington với “chi phí hợp lý”. Ý tưởng tổ chức duyệt binh quy mô lớn được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sau chuyến thăm Pháp hồi năm 2017 và chứng kiến lễ duyệt binh hoành tráng mừng ngày Quốc Khánh nước này.

Một số chuyên gia nhận định, Mỹ thường không tổ chức duyệt binh vì cho rằng hoạt động phô trương sức mạnh quân sự này là không cần thiết khi quân đội Mỹ hiện diện ở khắp nơi trên thế giới.

Lầu Năm Góc lùi thời gian tổ chức duyệt binh
Tổng thống Trump đưa ra ý tưởng duyệt binh sau khi tham dự lễ duyệt binh mừng ngày Quốc khánh Pháp. (Ảnh: Getty)

Trước đó, quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, khoảng 5.000-7.000 binh sĩ cùng 100 phương tiện (không gồm xe tăng) và 50 máy bay có thể tham gia duyệt binh ở thủ đô Washington.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên tiết lộ, chi phí dự kiến đã lên tới 92 triệu USD, gấp hơn 8 lần mức ban đầu do Lầu Năm Góc đưa ra là 12 triệu USD. Hiện lý do lùi thời gian tổ chức duyệt binh vẫn là ẩn số.

Ông Denise Rohan, người đứng đầu American Legion – tổ chức cựu binh Mỹ, đánh giá cao ý định tổ chức duyệt binh của Tổng thống Trump để ca ngợi, tôn vinh vai trò của các quân nhân trong chiến tranh.

Tuy nhiên, một số thành viên đảng đối lập cho rằng, ý tưởng này khá tốn kém vì hiện Lầu Năm Góc phải chật vật vì chi phí huấn luyện, hậu cần và biên chế lực lượng.

An Yên