Chính quyền Trump đã đưa ra chính sách hạt nhân mới của nhằm đối phó với một chiến lược quân sự đang phát triển của Nga, do lo ngại Moscow sẽ không tuân thủ các cam kết về hạn chế sử dụng vũ khí hạt nhân, theo Business Insider.

“Chúng tôi đã rất quan tâm đến những gì mà chúng tôi xem như sự phát triển chính sách quân sự của Nga vì nó liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân tiềm tàng”, David Trachtenberg, Phó Tổng thư ký về bảo vệ chính sách của tổ chức Heritage Foundation, cho biết.

“Học thuyết hạt nhân của Nga dường như tích cực xem xét khả năng sử dụng hạt nhân giới hạn. Các cuộc tập trận trong một số trường hợp có liên quan đến các lực lượng hạt nhân chiến lược mà chúng ta chưa từng chứng kiến ​​kể từ thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh và một số cuộc tập trận đã tham gia vào việc mô phỏng sử dụng vũ khí hạt nhân như là một phần của cái được gọi là “chiến lược leo thang để giảm căng thẳng”, ông Trachtenberg nói.

Báo cáo Đánh giá tình hình hạt nhân của chính quyền Trump đã phát hành hồi đầu tháng 2, kêu gọi phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới năng suất thấp, bao gồm tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân phóng từ biển và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Một số nhà quan sát chỉ trích việc mua sắm vũ khí như vậy sẽ không làm trung hòa đầu tư của Nga vào các loại vũ khí hạt nhân năng suất thấp như dự định, nhưng thay vào đó sẽ cung cấp cho Tổng thống Donald Trump một kho vũ khí hạt nhân “có thể sử dụng nhiều hơn”.

Tuy nhiên, ông Trachtenberg phủ nhận các báo cáo cho thấy chiến lược mới này đã làm tăng triển vọng chiến tranh hạt nhân hoặc đại diện cho sự phục hồi của cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh lạnh. Ông nói rằng chính sách này mở ra một con đường cho Hoa Kỳ để ngăn chặn sự tiến triển của Nga, từ đó tăng cường khả năng ngăn chặn của Mỹ.

Ông nói: “Mục tiêu của các khuyến nghị của chúng tôi là để ngăn chặn chiến tranh, chứ không phải để chống lại một cuộc chiến. “Nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng trong xung đột, đó là vì việc ngăn chặn không thành công, và mục tiêu của Đánh giá NPR năm 2018 là đảm bảo rằng việc ngăn chặn sẽ không thất bại”.

Ông Trachtenberg cho biết các khuyến nghị cập nhật của Lầu Năm góc đã được đưa ra trong bài đánh giá thực tế về môi trường chiến lược ngày nay, trong đó Trung Quốc, Nga và Triều Tiên tiếp tục các nỗ lực để xây dựng năng lực hạt nhân của họ.

Mỹ Khánh