Lầu Năm Góc đang soạn thảo một danh sách phần mềm “không được phép mua” có nguồn gốc từ Nga và Trung Quốc, một quan chức Lầu Năm Góc hàng đầu cho biết hôm thứ Sáu (27/7).

Ellen Lord, thư ký phụ trách việc mua bán của quốc phòng, cho biết Lầu Năm Góc đã làm việc trong 6 tháng với danh sách các nhà cung cấp phần mềm “không được phép mua”. Danh sách này giúp nhân viên tại bộ phận thu mua của Bộ Quốc phòng Mỹ và các đối tác trong ngành tránh mua các mã có vấn đề cho Lầu Năm Góc và các nhà cung cấp khác.

“Những gì chúng tôi đang làm là đảm bảo rằng chúng tôi không mua phần mềm có xuất xứ của Nga hoặc Trung Quốc”, bà Lord nói với các phóng viên tại văn phòng Lầu Năm Góc.

Lầu Năm Góc đã làm việc chặt chẽ với cộng đồng tình báo. Bà Lord nói thêm “chúng tôi đã xác định một số công ty không hoạt động theo cách mà chúng tôi cho là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc phòng”.

Các bình luận của bà Ellen Lord được đưa ra trước khả năng Nghị viện Mỹ sẽ thông qua dự luật chi tiêu của Lầu Năm Góc vào đầu tuần tới. 

Dự luật này bao gồm các điều khoản có thể buộc các công ty công nghệ phải tiết lộ nếu họ cho phép các nước như Trung Quốc và Nga kiểm tra các hoạt động bên trong của phần mềm được bán cho quân đội Mỹ.

Dự luật đã được soạn thảo sau khi một cuộc điều tra của Reuters cho thấy các nhà sản xuất phần mềm đã cho phép một cơ quan quốc phòng Nga săn tìm các lỗ hổng trong phần mềm được sử dụng bởi một số cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo.

Các chuyên gia an ninh đã cho phép chính quyền Nga xem xét các hoạt động nội bộ của phần mềm, được gọi là mã nguồn, có thể giúp cho Moscow hoặc Bắc Kinh phát hiện các lỗ hổng mà họ có thể khai thác để dễ dàng tấn công các hệ thống của chính phủ Mỹ.

Bà Lord bổ sung một báo cáo sắp tới về chuỗi cung ứng quân sự Mỹ, nó sẽ cho thấy Lầu Năm Góc phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài, bao gồm các công ty Trung Quốc, cho các linh kiện trong một số thiết bị quân sự.

Bà cho biết Lầu Năm Góc cũng muốn gia tăng năng lực của các nhà cung cấp để có thể chống lại các cuộc tấn công mạng và sẽ kiểm tra phòng thủ an ninh mạng của họ bằng cách cố gắng “hack” chúng.

Lầu Năm Góc tiết lộ chính phủ liên bang sẽ có các biện pháp tăng cường phòng thủ trực tuyến sau khi xảy ra các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ có nguồn gốc từ tin tặc của Nga, Triều Tiên, Iran và Trung Quốc.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ trong tuần này đã tiết lộ chi tiết về một chuỗi các cuộc tấn công trên mạng, trong đó tin tặc đã thay mặt chính phủ Nga điều khiển một số hệ thống công nghiệp được sử dụng để kiểm soát cơ sở hạ tầng, bao gồm ít nhất một máy phát điện của Mỹ.

Minh Đức