Hai phi công Mỹ đã bị thương do quân đội Trung Quốc chiếu những tia laser ở cấp độ quân sự vào mắt khi họ hạ cánh tại căn cứ của Mỹ ở Djibouti, Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm (3/5), theo SCMP.

Phát ngôn viên Dana White cho biết, các thương tích xảy ra giữa một loạt sự cố tương tự vài tuần trước đó. Các quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra một đơn khiếu nại ngoại giao chính thức yêu cầu Bắc Kinh điều tra các hành vi này.

Bà White cho biết: “Đây là những sự cố rất nghiêm trọng. Hoạt động này là một mối đe dọa thực sự cho các phi công của chúng tôi”.

Trong một trường hợp cụ thể, hai phi công Mỹ trên một chiếc máy bay chở hàng C-130 đã bị thương nhẹ ở mắt khi họ hạ cánh tại căn cứ Lemonnier ở Djibouti, một phát ngôn viên khác, Thiếu tá Sheryll Klinkel nói.

Tọa lạc tại sân bay quốc tế Djibouti, căn cứ Camp Lemmonier của quân đội Mỹ là cơ sở thường trú duy nhất ở châu Phi. Nó được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động chống khủng bố ở Đông Phi và Yemen.

Căn cứ quân sự Camp Lemonnier của Hoa Kỳ sát cạnh căn cứ mới mở của Trung Quốc tại Châu Phi. (Ảnh: Felix Wong)

Trung Quốc năm ngoái đã mở một căn cứ hải quân ở Djibouti, chỉ cách vài dặm với căn cứ của Mỹ, đây là căn cứ ở nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cảnh báo các cuộc tấn công bằng laser từ căn cứ của Trung Quốc ở Djibouti. (Ảnh: AFP)

Bà White cho biết bà “tin chắc” rằng những người đã chiếu tia laser công suất cao là người Trung Quốc. Bà nói rằng Lầu Năm Góc đã nộp đơn khiếu nại chính thức vì đã có thương tích, và các trường hợp ngày càng tăng, trong đó có gần 10 trường hợp trong những tuần gần đây.

Chính quyền Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một Cảnh báo cho phi công vì đã có “nhiều vụ việc laze liên quan đến laser công suất cao” trong vùng lân cận của căn cứ quân sự của Trung Quốc. Thông báo kêu gọi các phi công “hết sức thận trọng khi quá cảnh gần khu vực”.

Tuần báo quốc phòng của IHS Jane trích dẫn “nhiều nguồn thông tin tình báo” được báo cáo hồi tháng 4 rằng hải quân Trung Quốc bị nghi ngờ điều hành vũ khí laser công suất cao tại căn cứ ở Djibouti hoặc trên một con tàu ngoài khơi.

Tờ Jane cho biết: “Việc sử dụng tia laser làm cho các phi công mù tạm thời đã gia tăng qua nhiều năm và có từ thời chiến tranh lạnh khi các phi công Hải quân Hoa Kỳ bị tấn công định kỳ bởi các tia laser phát ra từ các tàu hải quân Xô viết và các tàu đánh cá gián điệp”.

Đại tá Hải quân Chris Logan, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, các báo cáo từ các phi công chỉ ra rằng ba lần chiếu tia laser là cấp quân sự và đến từ căn cứ Trung Quốc gần đó.

Minh Đức