Reutes cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm thứ Bảy kêu gọi chính phủ Trung Quốc thực hiện sự kiềm chế đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Ông Esper đưa ra lời kêu gọi khi cảnh sát kiểm tra hộ chiếu và vé máy bay của những người đi đến sân bay quốc tế Hồng Kông, ngăn chặn người biểu tình trà trộn, tập trung phá vỡ an ninh thành phố. Bộ trưởng Esper phát biểu tại một cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tại Paris.

Trước đó, chính quyền Hồng Kông đã quyết định hạn chế dịch vụ vận tải sân bay và kiểm soát ra vào các sảnh sân bay.

Dịch vụ tàu tốc hành sẽ chạy từ ga trung tâm Hồng Kông thẳng tới sân bay và bỏ qua tất cả các trạm ở giữa. AP dẫn nguồn tin nhân viên sân bay cho biết, chỉ những ai có vé máy bay mới có thể vào sảnh sân bay. Cảnh sát Hồng Kông và chính quyền sân bay cũng cảnh báo bất kỳ sự cản trở có chủ ý hoặc sử dụng vé máy bay giả đều có thể đối mặt với các hậu quả pháp lý.

Biện pháp trên được đưa ra nhằm tránh sự hỗn loạn tương tự cuối tuần trước, khi những người biểu tình chặn đường tới sân bay, ném các mảnh vỡ lên đường ray và phá hoại ga tàu điện ngầm ở Tung Chung trong cuộc đụng độ với cảnh sát.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam vào thứ Tư (4/9) tuyên bố chính quyền rút luật dẫn độ như một nỗ lực chấm dứt biểu tình nhưng người dân nói điều đó là “quá ít, quá muộn” và vẫn tiếp tục biểu tình.

videoinfo__video3.dkn.tv||851b67aed__

Ad will display in 09 seconds