Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã gửi một yêu cầu tới Lầu Năm Góc bố trí chỗ ở cho gần 12.000 người nhập cư ở khu vực biên giới với Mexico.  

“Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhận được yêu cầu hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa trong việc sắp xếp và chăm sóc cho các gia đình nhập cư gồm 12.000 người”, Lầu Năm Góc thông báo.

Theo tài liệu, cơ quan trên phải tìm kiếm các cơ sở hỗ trợ nơi ở cho người nhập cư. Trong trường hợp không có sẵn, Lầu Năm Góc có thể xây mới chỗ tạm trú ở các bang Texas, Arizona, New Mexico và California.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết sẽ có chỗ ở cho 2.000 người sau 45 ngày.

Tuần trước, trong một bản ghi nhớ gửi đến các nghị sĩ, Lầu Năm Góc cho biết Sở Y tế và Dịch vụ dân sinh (HHS) đã đề nghị cung cấp giường nằm cho trẻ em tại các căn cứ quân sự, bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài ít nhất tới 31/12.

Lầu Năm Góc được yêu cầu sắp xếp chỗ ở cho 12.000 người nhập cư tại biên giới với Mexico
Trại tập trung dành cho trẻ em nhập cư bị tách khỏi cha mẹ. (Ảnh: Getty)

Vào tháng 4, chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra chính sách không khoan nhượng với những đối tượng vượt biên bất hợp pháp. Theo đó, ít nhất 2.300 đứa trẻ đã bị tách khỏi cha mẹ. Tuy nhiên, vấn đề này gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của công chúng.

Dưới sức ép dư luận, ông Trump đã ký một sắc lệnh hôm 20/6, trong đó khuyến cáo không nên tách những đứa trẻ khỏi cha mẹ chúng ngay cả khi bị giam giữ. Đây là động thái đảo chiều chính sách đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Hồng Hạnh