Lầu Năm Góc mới đây nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Trump kéo dài thời gian triển khai binh sĩ tại biên giới với Mexico đến cuối tháng 1/2019 để ngăn dòng người di cư.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết đang nghiên cứu yêu cầu từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), theo Reuters.

Nếu đề xuất được chấp thuận, binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn đoàn người di cư tại khu vực biên giới với Mexico đến hết tháng 1/2019, vốn sẽ kết thúc vào ngày 15/12.

Trước cuộc bàu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh triển khai binh sĩ tới biên giới như một phần của nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ.

An ninh biên giới là một trong những vấn đề lớn được cử tri trong Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump quan tâm.

Phát ngôn viên của DHS – Katie Waldman, nói: “Tổng thống nói rõ rằng, an ninh biên giới là ưu tiên hàng đầu của chính quyền”.

Khoảng 5.600 binh sĩ đã được triển khai tại biên giới với Mexico, nhưng tình trạng hỗn loạn và vượt biên trái phép vẫn thường xuyên xảy ra.

Tổng thống Trump cuối tháng 10 yêu cầu Lầu Năm Góc điều quân đội đến biên giới phía nam giáp Mexico để hỗ trợ các lực lượng ở biên giới đảm bảo an ninh.

Hôm 21/11, Tổng thống Trump đã cấp thẩm quyền mới cho binh sĩ ở biên giới với Mexico để bảo vệ các nhân viên Hải quan và Biên phòng (CBP) trong trường hợp những người di cư bất hợp pháp gây ra các vụ bạo lực.

lau nam goc co the gia han thoi gian trien khai binh si toi bien gioi mexico
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Mattis, binh sĩ được trao thêm quyền tạm giữ người nhập cư trong một thời gian ngắn, và phải bàn giao lại cho lực lượng biên phòng, nhưng không được phép bắt giam họ.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang cố gắng tìm ra các phương án để quân đội có thể bảo vệ các nhân viên CBP. Bộ nhấn mạnh lực lượng Vệ binh quốc gia và các quan chức thực thi pháp luật trong khu vực cần phải cung cấp sự hỗ trợ nhiều nhất có thể.

H.Đ (Tổng hợp)