Ngày 20/7, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ cung cấp 200 triệu USD từ Quỹ Hợp tác an ninh của Lầu Năm Góc cho các khoản viện trợ quân sự Ukraine.  

Theo RIA Novosti, việc phân bổ kinh phí đã được lên kế hoạch trong ngân sách của Mỹ cho “năm tài chính 2018”.

“Bộ Quốc phòng tuyên bố sẽ cung cấp 200 triệu USD trong lĩnh vực hợp tác an ninh với Ukraine, gồm tập huấn binh lính, cung cấp thêm trang thiết bị để xây dựng tiềm lực phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine”, tài liệu Lầu Năm Góc cho biết.

Khoản tiền này nằm trong các khoản thanh toán với tổng trị giá hơn 1 tỷ USD của Lầu Năm Góc cho Ukraine kể từ năm 2014 và sẽ không chi cho vũ khí sát thương.

“Khoản viện trợ sẽ củng cố cục diện quân đội, tăng cường chỉ huy và kiểm soát Ukraine, hệ thống cảnh báo tình huống, liên lạc an toàn, di chuyển quân sự, tầm nhìn ban đêm và chăm sóc y tế quân sự”, trích văn kiện của Lầu Năm Góc.

Lịch trình triển khai các đơn hàng sẽ được Lầu Năm Góc thông báo chi tiết muộn hơn.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Chính quyền Moscow cho rằng, việc này sẽ chỉ dẫn đến sự leo thang các cuộc xung đột ở Donbass. Điều từng trở thành tâm điểm căng thẳng trong mối quan hệ Washington – Moscow.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã nhiều lần tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không góp phần vào việc giải quyết xung đột ở Donbass.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cũng cho rằng, Moscow lo ngại trước kế hoạch cung cấp “vũ khí gây chết người” cho Ukraine.

Thông báo trên được đưa ra vài ngày sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga ở Helsinki (Phần Lan). Cộng đồng thế giới đang hy vọng về một “kỷ nguyên mới” trong quan hệ giữa Nga và Mỹ sau cuộc gặp của Tổng thống hai nước.

Hồng Hạnh