Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper của chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng “không ai có thể ngăn chặn” Hoa Kỳ hoạt động tại Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

Theo Business Insider, ông đưa ra tuyên bố này trong một sự kiện trực tuyến của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế hôm thứ Ba (21/7). Ông chỉ ra rằng Trung Quốc “đang tiếp tục tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật một cách có hệ thống, cưỡng chế và các hoạt động ác tính khác”.

Ông Esper cho biết: “Điều đáng quan ngại nhất, đối với tôi, là việc Quân Giải phóng Nhân dân tiếp tục hành vi hung hăng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Bộ trưởng Esper nói thêm: “Chúng tôi hy vọng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ thay đổi lối hành xử của họ, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống khác”.

Ông tuyên bố: “Chúng ta phải duy trì hệ thống tự do và cởi mở, bảo đảm hòa bình và thịnh vượng cho hàng triệu người, cũng như bảo vệ các nguyên tắc làm nền tảng cho nó”.

Bộ trưởng Quốc phòng nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang triển khai các lực lượng để chống lại các hành vi của Trung Quốc và hỗ trợ các chính sách của Nhà Trắng. Ông tiết lộ rằng vào năm 2019, Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động tự do hàng hải để thách thức các yêu sách chủ quyền quá mức hơn bất kỳ năm nào trong bốn thập niên qua. Bộ trưởng cho biết: “Chúng tôi sẽ theo kịp tốc độ đó trong năm nay”.

Bộ trưởng Esper cũng đề cập đến một bài xã luận của tờ Hoàn Cầu, trong đó tờ báo của ĐCSTQ nói rằng “Biển Đông hoàn toàn trong tầm với của quân đội Trung Quốc” và “bất kỳ hoạt động nào của tàu sân bay Mỹ trong khu vực đều chỉ khiến quân đội Trung Quốc thỏa mãn”.

Bình luận về bài xã luận này, ông Esper nói rằng ông “không biết Trung Quốc có ý gì khi đưa ra tuyên bố rỗng tuếch đó”.

Ông cho biết: “Các tàu sân bay Mỹ đã ở Biển Đông, ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương kể từ Thế chiến II đến nay, và sẽ tiếp tục ở đó, không ai có thể ngăn chặn chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ đưa tàu biển, lái máy bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Bộ trưởng Esper nói, “và chúng tôi sẽ lặp đi lặp lại những điều đó để khẳng định luật pháp, ủng hộ chủ quyền của các bạn bè và đối tác của chúng tôi, đồng thời trấn an họ rằng chúng tôi sẽ có mặt ở đó để bảo vệ những điều này”.