Theo nhà chức trách, nhóm thu mua hơn 330.000 hợp đồng khó đòi với tổng số nợ hàng nghìn tỷ đồng, sau đó dùng các thủ đoạn như, dùng nhiều số điện thoại liên tục gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của người nợ tiền ép người vay phải trả.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 5/3, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, đã phối hợp Công an TP. Hà Nội và các đơn vị triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp đòi nợ thuê.

Hiện Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 31 bị can trong đường dây này để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, trong đường dây này, Trần Hồng Tiến (49 tuổi, trú tại TP.HCM) là giám đốc điều hành mọi hoạt động của hệ thống công ty đòi nợ.

Các bị can Nguyễn Thị Ái Vân, Huỳnh Thị Phượng, Trần Cẩm Vân phụ trách quản lý nhân viên, làm công tác hành chính nhân sự và tính toán tiền lương…

Nhóm này lập bảy công ty. Tất cả đều có trụ sở tại phường 15, quận 11, TP.HCM.

Hệ thống công ty có hơn 100 người, chia thành nhiều bộ phận để thực hiện việc thu hồi nợ cho các đơn vị có nhu cầu. Mỗi tháng công ty cấp cho nhân viên truy thu khoảng 500 hợp đồng để đòi khoản nợ khách vay.

Theo nhà chức trách, nhóm dùng nhiều số điện thoại để liên tục gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của người nợ tiền. Chúng còn cắt ghép hình ảnh khách hàng và người thân của họ vào các hình ảnh đồi trụy hoặc thông tin không đúng sự thật rồi đăng lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo sức ép…

Quá trình khám xét, cảnh sát thu gần 600 triệu đồng, 100 máy tính, hơn 200 điện thoại và nhiều tài liệu liên quan khác. Dữ liệu từ hệ thống quản trị của các công ty cho thấy từ tháng 7/2018 đến hết năm 2022, nhóm đã thu mua hơn 330.000 hợp đồng vay nợ có tổng tiền hàng nghìn tỷ đồng; đã đòi được khoảng 500 tỷ đồng.