Ngày 24/7, Văn phòng Thủ tướng Lào đã tuyên bố khu vực chịu sự ảnh hưởng của sự cố vỡ đập thủy điện tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu (Lào) là vùng thiên tai khẩn cấp.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu những người còn sống sót sau khi đập thủy điện bị vỡ vào đêm 23/7, nhấn chìm nhiều ngôi làng trong biển nước và khiến hàng trăm người mất tích, theo BBC.

Lào tuyên bố khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện là vùng thiên tai khẩn cấp
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân và tìm kiếm người mất tích. (Ảnh: Sky News)

Vietiane Times dẫn nguồn tin từ chính phủ Lào cho biết, ít nhất 2 người thiệt mạng được xác nhận lúc 16h 30′ chiều 24/7 (giờ địa phương).

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hủy bỏ cuộc họp hàng tháng của Nội các để bay đến quận Sanamxay giám sát tình hình cứu hộ.

Chính quyền địa phương đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và cộng đồng viện trợ khẩn cấp quần áo, thực phẩm, nước uống và thuốc men cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vỡ đập.

Thống đốc huyện Bounhome Phommasane nói với tờ Vientiane Times, máy bay trực thăng và tàu thuyền đã được triển khai để giải cứu và tìm kiếm số người vẫn bị mắc kẹt hoặc mất tích.

Nhiều đoạn video ghi lại cảnh người dân trú ẩn trên mái nhà, leo lên cây để thoát khỏi vùng nước lũ hoặc ôm theo con cái và đồ đạc lội qua vùng bị ngập.

Lào tuyên bố khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện là vùng thiên tai khẩn cấp
(Ảnh: AP)

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Lào nhận định, mưa và gió mạnh sẽ duy trì trong những ngày tới, khiến tình hình cứu hộ trở nên khó khăn hơn.

Dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy trị giá 1,02 tỷ USD, dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay, 90% sản lượng điện từ công trình sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương.

Đập phụ bị vỡ là một phần của mạng lưới gồm hai đập chính và 5 đập phụ trong dự án đập thủy điện XePian – Xe Namnoy do các nhà thầu Thái Lan, Hàn Quốc và Lào phụ trách. Dự án đã hoàn thiện 90% và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019.

Lào tuyên bố khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện là vùng thiên tai khẩn cấp
Dự án đập thủy điện trị giá tỷ đô-la. (Ảnh: Sky News)

Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo nhà đầu tư Hàn Quốc SK Engineering và Construction (SK E&C) lên đường tới Lào để đánh giá thiệt hại, hỗ trợ chiến dịch cứu hộ sau sự cố vỡ đập thủy điện.

Chủ tịch SK E&C Ahn Jae-hyun và nhiều nhân viên công ty lập một đội xử lý khủng hoảng vỡ đập để hợp tác với giới chức tỉnh Attapeu trong hoạt động cứu hộ.

Lào tuyên bố khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện là vùng thiên tai khẩn cấp
Khu vực bị ảnh hưởng chìm trong biển nước. (Ảnh: NBC)

SK E&C sẽ kiểm tra liệu một trong những con đập bị vỡ hay dòng nước lũ chỉ tràn ra khỏi hồ chứa Xe Namnoy. Khu vực này phải chịu lượng mưa lớn gấp 3 lần bình thường. “Dòng nước chảy xuống hạ lưu, nơi đã bị ngập lụt, gây ra nhiều thiệt hại hơn”, đại diện công ty nói.

Công ty hỗ trợ Lào bằng cách triển khai trực thăng từ Thái Lan để giải cứu những người bị mắc kẹt. Công ty này cho biết thêm, phần lớn người dân đã được sơ tán nhưng gặp nhiều khó khăn do xung quanh khu vực bị ảnh hưởng là rừng rậm.

An Yên