Một người nông dân Trung Quốc đã dành 16 năm tự nghiên cứu luật để kiện một công ty hóa chất vì làm ô nhiễm đất của ông.

Ông Wang Enlin (Vương), mới học đến lớp 3, đã thắng kiện Tập đoàn Qihua của nhà nước trong lần xét xử sơ thẩm, theo tin Nhân dân nhật báo.

Mặc dù Tập đoàn Qihua có tài sản trên 2 tỷ nhân dân tệ (hơn 6.000 tỷ VNĐ), đã kháng án lên tòa phúc thẩm, nhưng ông Vương nói quyết tâm tìm công lý cho mình và những người láng giềng vì họ không thể trồng trọt trên vùng đất bị ô nhiễm.

Ông Vương năm nay trên 60 tuổi, sống ở làng Yushutun ở tỉnh Hắc Long Giang. Ông nói không thể quên thời điểm năm 2001 khi đất của ông bị ngập nước thải độc hại của Tập đoàn Qihua.

Vào đêm giao thừa năm đó, khi ông Wang đang làm bánh bao với những người hàng xóm. Bỗng nhiên họ phát hiện ra ngôi nhà bị ngập bởi nước thải của nhà máy Qihua gần đó. Nước thải cũng tràn ngập một phần đất ruộng của ngôi làng.

Theo bài báo, một tài liệu của chính phủ năm 2001 xác nhận vùng đất ruộng bị ảnh hưởng không thể trồng trọt trong thời gian dài do bị ô nhiễm.

Công ty Qihua xả 15.000 – 20.000 tấn chất thải hóa chất mỗi năm, và đã khiến một vùng đất 71 héc ta bị bỏ hoang vì ô nhiễm.

lao nong tu hoc luạt
Cả vùng đất lớn rộng 71 héc ta bị xả thải không thể trồng trọt (Ảnh: People Daily)

Năm 2001, ông Vương viết đơn gửi lên Sở Tài nguyên đất của Qiqihar để kêu cứu về Tập đoàn Qihua đã gây ô nhiễm cho làng của ông.

Khi làm việc với các quan chức địa phương, họ liên tục hỏi ông về chứng cứ về đất làng bị ô nhiễm. Ông Vương nói: “Tôi biết tôi đúng nhưng tôi không biết công ty đó vi phạm luật gì hay tìm chứng cứ như thế nào”.

lao nong tu hoc luat
Ông Vương viết đơn kiện. (Ảnh: People Daily)

Do đó ông Vương quyết định tự học luật, và nỗ lực đó đã theo ông trong 16 năm. Ông đã đọc qua hàng chục cuốn sách luật với một từ điển trợ giúp.

Lúc đó ông không có tiền mua sách nên phải đọc sách ở cửa hàng sách mỗi ngày. Ông ghi chép lại những thông tin cần thiết. Để được đọc sách ở cửa hàng, ông tặng các túi ngô cho người chủ cửa hàng sách.

Không những vậy, ông còn dùng kiến thức luật để giúp những người láng giềng thu thập chứng cứ, vì đất của họ cũng bị ô nhiễm bởi tập đoàn Qihua.

Đên năm 2007, một hãng luật chuyên giải quyết các vụ về ô nhiễm đã bắt đầu cung cấp những lời khuyên pháp lý miễn phí cho ông Vương và các hàng xóm. Họ cũng giúp người dân làng kiện lên tòa.

Nhưng vì các lý do không rõ ràng, tòa án chỉ bắt đầu xét xử vụ việc vào năm 2015, sau 8 năm kể từ khi đơn kiện đầu tiên được gửi đi.

Nhờ những chứng cử ông Vương thu thập trong 16 năm, ông và các hàng xóm đã thắng ở cấp sơ thẩm.

Tòa án quận huyện Angangxi ở Qiqihar đã phán quyết những gia đình ở làng Yushutun được nhận đền bù của tập đoàn Qihua số tiền trị giá 820.000 nhân dân tệ (tương đương gần 3 tỷ VNĐ).

Cho dù tập đoàn Qihua tiếp tục kháng cáo nhưng ông Vương nói với phóng viên: “Chúng tôi sẽ chắc chắn thắng. Cho dù có thua, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Dương Minh

Xem thêm: