Lào đã tạm thời ngưng nhập khẩu tất cả các sản phẩm từ thịt lợn được sản xuất tại Trung Quốc, cũng như lợn con và lợn giống sau một đợt dịch tả lợn bùng phát  ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, theo Inquirer.

Tuần trước, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp của Lào đã ban hành một thông báo cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn, lợn con và lợn giống để bảo vệ chống lại bất kỳ sự bùng phát virus nào có thể xảy ra ở Lào và ngăn chặn người tiêu dùng bị bệnh.

Thông báo này được ban hành vào ngày 5/9 tới các sở nông nghiệp và lâm nghiệp trên toàn quốc, yêu cầu họ phải ở mức cảnh giác cao nhất. Virus này được cho là vô cùng nguy hiểm và không có thuốc chữa trị, có nghĩa là tử vong có thể lên đến 90% các trường hợp mắc bệnh.

Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp đã giao Cục Chăn nuôi và Thủy sản làm việc với chính quyền địa phương để truyền bá thông điệp và đảm bảo người dân hiểu rõ lý do của lệnh cấm.

Các Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tại Viêng Chăn và các tỉnh, đặc biệt là những người có chung biên giới với Trung Quốc, phải tạm đình chỉ việc phê duyệt các sản phẩm thịt lợn, heo con và lợn giống. Việc nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn cho tiêu dùng cá nhân cũng bị hạn chế nghiêm ngặt và bất kỳ ai có các mặt hàng cấm nhập khẩu sẽ bị phạt.

Các Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp sẽ làm việc với các nhà chăn nuôi lợn, các doanh nghiệp và các hiệp hội chăn nuôi lợn để lập kế hoạch sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn của Lào và giảm nhập khẩu thịt lợn từ các nước khác.

Các cơ quan ở các tỉnh hiện đang phụ trách các phương thức đối phó với tình trạng thiếu nguồn cung cấp thịt lợn và tìm nguồn cung ứng thịt lợn từ các tỉnh có thặng dư thịt. Nhân viên từ Cục Chăn nuôi và Thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp cũng sẽ làm việc với các bác sĩ thú y tại nhiều cửa khẩu biên giới để thực hiện kiểm tra, giám sát tình hình và báo cáo cho các nhà lãnh đạo của bộ ngành.

Mặc dù hiện tại không có dịch tả lợn ở Lào cũng như ở các nước Asean khác, Philippines cũng đã ra lệnh cấm tạm thời lợn và các sản phẩm liên quan đến lợn từ Trung Quốc.

An Bình