Chính phủ Lào sẽ phối hợp với Hàn Quốc, Thái Lan – các nước có công ty tham gia dự án thủy điện Xe Pian-xe Namnoy, để điều tra nguyên nhân vụ vỡ đập.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ngày 29/7 thông báo: “Chính phủ Lào sẽ điều tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân thực sự của vụ việc”, Vientiane Times đưa tin.

Ông Sisoulith nhấn mạnh, cuộc điều tra sẽ được tiến hành minh bạch và công bằng. Các nhà thầu thiết kế, xây dựng và các công ty tư vấn cũng nằm trong diện điều tra.

“Chính phủ cũng sẽ xem xét trách nhiệm của các nhà chức trách”, ông Sisoulith cho biết thêm.

Công trình thủy điện Xe Pian-xe Namnoy đang được xây dựng tại tỉnh Attapeu, Nam Lào, có công suất 410 MW. Đây là dự án có sự tham gia của các công ty SK Engineering and Construction (Hàn Quốc), Korea Western Power (Hàn Quốc), Ratchaburi Electricity Generating Holding PCL (Thái Lan) và Lao Holding State Enterprise (Lào).

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath khẳng định, các công ty liên đới sẽ không thể chối bỏ trách nhiệm gây ra trận lũ lụt nghiêm trọng này.

“Về vấn đề bồi thường, tôi muốn nhấn mạnh rằng, dựa trên những hợp đồng đã ký, tất cả các sự cố liên quan tới việc xây dựng con đập sẽ được quy kết trách nhiệm 100% cho các nhà phát triển dự án”, ông Inthirath nói.

Lào - Hàn Quốc - Thái Lan phối hợp điều tra vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy
Đường phố tại tỉnh Attapeu ngập trong bùn lầy. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức thuộc công ty năng lượng Xe Pian-xe Namnoy cũng khẳng định, công ty sẵn sàng chịu trách nhiệm theo luật pháp và các hợp đồng đã ký.

Sự cố vỡ đập của dự án đã gây ngập lụt tại thị trấn Sanamxay, tỉnh Attapeu, gây nhiều thiệt hại về người và của. Hơn 100 người hiện vẫn mất tích và hàng nghìn người đã phải đi sơ tán.

Thủ tướng Lào cũng cam kết, chính phủ sẽ phối hợp cùng các lực lượng cứu trợ quốc tế tiến hành mọi biện pháp để tìm kiếm và giải cứu những người đang mất tích, đồng thời cố gắng tiếp tế hàng cứu trợ và hỗ trợ công tác ổn định nơi ở, tái định cư cho những người đã bị mất nhà cửa và tài sản trong đợt lũ vừa qua.

Thay mặt chính phủ và nhân dân Lào, ông Sisoulith bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc với chính phủ, người dân các quốc gia và các tổ chức cứu trợ thế giới đã chung tay giúp đỡ người dân Lào trong cơn hoạn nạn.

Thu Hương