Chính phủ Đài Loan sẽ tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của nhiều Bộ ngành để giải quyết các yêu cầu của người lao động nước ngoài đang làm việc tại hòn đảo này, Taiwan News đưa tin.

“Chúng tôi hiểu nhu cầu của họ. Đối với vấn đề nhà ở, cần xem xét khoảng cách từ chỗ ở đến chỗ làm để đảm bảo sự thuận tiện và an toàn cho người lao động”, Thứ trưởng Bộ Lao động Đài Loan, bà Shih Keh, nói với CNA qua điện thoại.

Bà cho biết Bộ Lao động, Bộ Nội vụ và Bộ Kinh tế sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan tới an toàn cho người lao động nước ngoài.

Lao động nhập cư từ Việt Nam, Philippines, Indonesia và Thái Lan đã tham gia một cuộc biểu tình vào Chủ nhật tuần trước để đưa ra các yêu cầu về môi trường làm việc của họ, sau khi xảy ra hai vụ cháy nhà máy đe dọa mạng sống của 8 công nhân người nước ngoài.

Vào tháng 12/2017, sáu công nhân nhập cư Việt Nam đã chết trong một đám cháy khi đang ở một ký túc xá thuộc Thành phố Đào Viên, ký túc xá này nằm ở tầng trên của một nhà kho được làm bằng sắt tấm. Đây là một ký túc xá được xây dựng không đúng quy chuẩn và thiếu an toàn.

Bốn tháng sau, đã xảy ra một vụ nổ tại một cơ sở của công ty sản xuất bảng mạch in Chin Poon, làm hai công nhân nhập cư Thái Lan bị mắc kẹt trong một ký túc xá.

“Chúng tôi sẽ được an toàn hơn nếu ký túc xá ở ngoài nhà máy”, một lao động Philippines nói với CNA, anh này nói rằng ký túc xá của anh nằm trên tầng ba của một nhà máy dệt ở quận Nankan ở Đào Viên và chỉ có duy nhất một lối ra.

Trong cuộc biểu tình, những người lao động hầu hết đến từ các nước Đông Nam Á đã diễu hành từ Bộ Lao động qua Bộ Nội vụ để phản ánh các yêu cầu của họ. Đoàn biểu tình có sự tham gia của các thành viên Hiệp hội Quốc gia về quyền cứu hỏa và các nhóm dân sự khác.

Bên ngoài Bộ Nội vụ, các nhân viên cứu hỏa đã yêu cầu được tham gia vào các cuộc thảo luận để giải quyết những bất cập trong các quy định về an toàn cháy nổ.

Trí Dũng