Fang Zheng, một công dân Mỹ gốc Hoa với đôi chân bị nghiền nát dưới bánh xe tăng trong vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, đã bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc để tham dự tang lễ của cha mình, theo Epoch Times.

Chính quyền Trung Quốc đã từng dùng xe tăng, quân đội và súng trường để giết hàng ngàn sinh viên nhằm chấm dứt cuộc biểu tình đòi tự do, dân chủ của sinh viên trên quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989.

Fang là một trong những sinh viên tham gia cuộc biểu tình. Vào ngày 4/6/1989, anh cùng nhóm sinh viên rút khỏi quảng trường Thiên An Môn và bị 1 chiếc xe tăng nghiền nát cả hai chân. Fang đã từng lên tiếng về sự thật đẫm máu của vụ thảm sát và từng bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ 2 lần.

videoinfo__video2.dkn.tv||aa1575eb4__

Vào năm 2009, Fang đến Hoa Kỳ với thị thực du lịch và trở thành công dân Mỹ sau khi được công nhận là người tị nạn chính trị. Fang hiện là chủ tịch của tổ chức giáo dục dân chủ Trung Quốc (CDEF), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại California, Mỹ.

Vào ngày 3/2, Fang nhận được tin cha mình qua đời tại thành phố Hợp Phì, Trung Quốc. Fang và gia đình đã lái xe đến tổng lãnh sự quán Trung Quốc vào ngày 6/2 và dành cả ngày để làm thủ tục xin visa. Anh và gia đình rời lãnh sự quán vào cuối ngày và được yêu cầu quay lại vào ngày hôm sau để lấy thị thực. Vào ngày 7/2, Fang quay trở lại lãnh sự quán. Với sự giúp đỡ của bạn bè, Fang đã có được thị thực và phải trả 495 USD cho quá trình cấp tốc.

Khoảng 3 giờ sau, Fang nhận được một cuộc điện thoại từ lãnh sự quán, cho biết rằng thị thực của gia đình anh đã bị hủy bỏ. Người gọi từ lãnh sự quán từ chối cung cấp tên của mình, và cũng từ chối giải thích lý do việc hủy bỏ.

Nghi ngờ về danh tính người gọi, Fang và bạn bè của anh bắt đầu gọi đến lãnh sự quán Trung Quốc, nhưng không thể liên lạc với bất kỳ nhân viên lãnh sự quán nào qua điện thoại.

Fang đã đến lãnh sự quán một lần nữa vào sáng ngày 12/2 cùng với những người bạn của mình. Anh yêu cầu nhân viên lãnh sự quán tại quầy thông tin xác minh xem cuộc gọi điện thoại có thực sự được thực hiện bởi nhân viên của lãnh sự quán hay không và lý do hủy visa.

Nhân viên lãnh sự quán đã hỏi cấp trên của mình và sau đó xác nhận với Fang rằng thị thực của anh đã bị hủy, nhưng từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác. Fang yêu cầu được nói chuyện với người phụ trách quá trình cấp thị thực, nhưng nhân viên lãnh sự quán đã yêu cầu bảo vệ tới và mời Fang ra ngoài.

Nhân viên bảo vệ nói Fang hãy đi ra ngoài tòa nhà và có thể vào từ một cửa phụ để nói chuyện với người phụ trách. Fang và bạn bè của anh làm theo chỉ dẫn, và đi đến cửa phụ, nhưng không ai trả lời chuông cửa, và không ai trả lời tiếng gõ cửa của họ.

Mẹ Fang và người thân ở Trung Quốc đã tiến hành hỏa táng cha anh và mẹ anh mong rằng anh sẽ trở về để chôn cất tro cốt của cha mình.

Tuy nhiên, đến bây giờ, Fang vẫn chưa nhận được bất kỳ lời giải thích nào từ lãnh sự quán Trung Quốc. Fang và các con gái của anh vẫn hy vọng và chờ đợi được cấp thị thực quay về Trung Quốc để nói lời tạm biệt cuối cùng với cha của Fang, và chôn cất tro cốt của ông.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||1df911e00__

Từ Khóa: