Nhiều nhà bình luận, cảnh sát và người dân cho rằng có gì mờ ám ở đây.

Tối thứ Ba (21/7) theo giờ địa phương, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, Hoa Kỳ. Cảnh sát và sở cứu hỏa Hoa Kỳ đã nhận được một cuộc gọi từ người dân nên vội vã đến hiện trường để cứu trợ thảm họa, nhưng họ không được phép vào. Theo video quay tại hiện trường, đám cháy dường như đã xuất hiện từ căn phòng trung tâm của lãnh sự quán Trung Quốc, có dấu hiệu cho thấy nhiều tài liệu đã bị thiêu rụi.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương Houston KPRC 2, hàng chục nhân viên cứu hộ đã đến hiện trường ngay khi nhận được báo động từ những người gần đó, nhưng họ không được phép vào tòa nhà.

Một nhân chứng tại hiện trường nói với KPRC 2, “bạn có thể ngửi thấy mùi giấy bị đốt, nhưng tất cả nhân viên cứu hóa đều chỉ có thể vây quanh khu vực này. Bọn họ không được phép vào trong”.

Một cư dân mạng Hoa Kỳ sống trong một tòa nhà gần lãnh sự quán đã tải lên một đoạn video cho thấy đám khói lớn phát ra từ khu trung tâm của lãnh sự quán Houston vào buổi chiều cùng ngày. Một số vali và thùng chứa đã bốc cháy và có ai đó đang ném các vật thể vào trong ngọn lửa.

Chỉ huy của đội cứu hỏa Texas, Sam Pena, tuyên bố rằng đám cháy đã được kiểm soát và sở cứu hỏa không có quyền vào trong lãnh sự quán.

Một sĩ quan cảnh sát địa phương xác nhận với truyền thông rằng lãnh sự quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ và nhân viên sống trong ký túc xá nhân viên được yêu cầu chuyển đi trước 4 giờ chiều ngày 24/7. Người cung cấp thông tin đã yêu cầu giấu tên mình.

Sau khi Fox News hỏi thêm về lý do không được vào lãnh sự quán Trung Quốc, cảnh sát Houston tuyên bố rằng những thông tin liên quan nên được hỏi trực tiếp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hoặc chính Tổng thống Trump.

Christopher Burgess, một sĩ quan tình báo cao cấp đã phục vụ trong CIA trong 30 năm, nhận xét rằng có vẻ như lãnh sự quán Trung Quốc đang “đốt bằng chứng” và tất cả các tài liệu bí mật, nhạy cảm đã bị phá hủy.

Theo một video trực tiếp khác, vào cuối ngày hôm đó, nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tự mình dập lửa sau khi đám cháy cơ bản hoàn tất. Burgess tin rằng điều này cho thấy vụ cháy tại lãnh sự quán Trung Quốc được các nhân viên cố tình thực hiện.

Một số cư dân mạng bình luận rằng, sự nghiêm trọng của mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra. Sound of Hope tổng hợp một số bình luận như sau:

Người dùng mạng có tên “*** Trực”: “Đốt cháy danh sách đảng viên chăng?

“She ****” lại nói: “Bí mật của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiều đến không đếm xuể”.

Người dùng “Tong ****” viết: “Khả năng xảy ra hỏa hoạn cũng giống như kho lương thực thôi” (liên quan tới việc các kho lương thực chứa toàn hàng phế phẩm ở Trung Quốc đã bị cháy khi chính quyền có ý định kiểm tra – PV).

Liên quan đến tin tức này, phóng viên Nhà Trắng VOA Steve Herman chỉ ra rằng vào ngày 7/12/1941, trong Thế chiến II, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hoa Kỳ cũng đã đốt tài liệu. Ngay sau đó, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trở nên gay gắt do sự cố Trân Châu Cảng. Năm 1945, Hoa Kỳ thả một quả bom nguyên tử vào Nhật Bản, chấm dứt Thế chiến II.

Ảnh chụp màn hình Twitter của Steve Herman, nói về sự kiện Nhật đốt đại sứ quán của mình tại Hoa Kỳ.

Theo Ling Shan, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch