Gần như bất cứ nơi nào đoàn nghệ thuật Thần Vận (Shen Yun) đến, họ đều gặp phải những can nhiễu không ngừng nghỉ của chính quyền Trung Quốc cản trở các buổi biểu diễn của đoàn.

Trong 13 năm, công ty múa cổ điển Trung Quốc Shen Yun đã đi khắp thế giới để biểu diễn những tiết mục mang thông điệp thiện lành và đẹp đẽ tới khán giả, làm hồi sinh nền văn hóa truyền thống 5.000 năm của người Trung Hoa.

Tuy nhiên, Shen Yun đã gặp phải sự đối nghịch của Bắc Kinh khi phơi bày sự thật cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc lên sân khấu. Để che dấu sự thật, chính quyền Trung Quốc đã liên tục tìm mọi cách hủy bỏ các buổi biểu diễn của Shen Yun trên khắp thế giới kể từ khi công ty bắt đầu lưu diễn vào năm 2006.

Các lãnh sự quán và đại sứ quán Trung Quốc đã gây áp lực lên các nhà hát và chính phủ các nước để can nhiễu các buổi biểu diễn của Shen Yun. Rất nhiều vụ việc đã được tiết lộ và đăng tải trên tờ The Epoch Times.

Lãnh sự quán Trung Quốc gây áp lực ở Tây Ban Nha

Vào tháng 1, nhà hát Hoàng gia ở Madrid đã hủy buổi biểu diễn trước vài tuần khi Shen Yun chuẩn bị biểu diễn lần đầu tiên tại địa điểm này, với lý do “khó khăn về kỹ thuật”.

Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí của Tổ chức phi lợi nhuận điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công có trụ sở tại Hoa Kỳ (WOIPFG), trong một cuộc gọi điện thoại bí mật đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid do WOIPFG thực hiện, người gọi đóng giả là một quan chức cấp cao của chính quyền Trung Quốc, nói chuyện với một người đàn ông tự nhận mình là Lu Fan, đại sứ Trung Quốc tại Tây Ban Nha, và biết được lý do thực sự cho việc hủy bỏ buổi biểu diễn là đại sứ quán Trung Quốc đã gây áp lực lên nhà hát

Trong bản ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại, Lu đã giải thích cách ông ta thuyết phục tổng giám đốc nhà hát Hoàng gia hủy bỏ Shen Yun, bằng cách cảnh báo người quản lý rằng rạp hát có thể có khả năng đánh mất thị trường Trung Quốc vì điều này.

Lãnh sự quán Trung Quốc gây áp lực ở Hà Lan

Vào tháng 4, truyền thông Hà Lan tiết lộ các cố gắng của các ngoại giao Trung Quốc trong việc thuyết phục Bộ ngoại giao nước này hủy bỏ sự xuất hiện của Shen Yun trong tháng 5. 

“Đơn giản là vì chương trình Shen Yun đã mô tả cách chính quyền Trung Quốc đàn áp những người tập Pháp Luân Công, chính vì thế, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã gặp Ngoại trưởng Hà Lan để yêu cầu hủy bỏ các buổi biểu diễn của Shen Yun”, Algemeen Dagblad, tờ báo của Hà Lan đưa tin vào ngày 18/4.

Bộ ngoại giao Hà Lan sau đó đã trả lời rằng quyết định này thuộc về nhà hát Nieuwe Luxor ở Rotterdam. Và nhà hát quyết định rằng chương trình sẽ tiếp tục.

Lãnh sự quán Trung Quốc gây áp lực tại Đan Mạch

Tại Đan Mạch, trong một báo cáo vào năm 2018 của đài phát thanh Radio24syv đã tiết lộ bằng chứng cho thấy Đại sứ quán Trung Quốc đã gây áp lực lên nhà hát Hoàng gia Đan Mạch ở Copenhagen để không cho Shen Yun thuê địa điểm của họ.

Trong 10 năm, Shen Yun đã nhiều lần đề nghị thuê nhà hát Hoàng gia Đan Mạch để biểu diễn nhưng đều bị từ chối, với lý do trình độ nghệ thuật của công ty không đáp ứng được yêu cầu của nhà hát. 

Theo các email thu thập được, một nhân viên của rạp hát đã nói với đồng nghiệp rằng họ đã làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc vào tháng 8/2017. “Đại sứ quán đã kết thúc cuộc gặp bằng câu hỏi liệu chúng tôi có làm việc với Shen Yun không, và yêu cầu chúng tôi không nên cho Shen Yun thuê địa điểm để biểu diễn”. 

Thomas Foght, nhà báo điều tra việc này, cho biết trong một bài phát biểu tại Quốc hội Đan Mạch hồi tháng 4/2019, vụ việc này đã làm sáng tỏ lý do tại sao Shen Yun khó tiếp cận Nhà hát Hoàng gia hơn 10 năm qua. 

Sau báo cáo của Foght, Giám đốc nhà hát lúc bấy giờ là Morten Hesseldahl và Bộ trưởng Văn hóa lúc đó của Đan Mạch, ông Mette Bock đã phủ nhận cáo buộc về ảnh hưởng của Trung Quốc, nói rằng họ không nhận bất kỳ áp lực nào từ phía Đại sứ quán Trung Quốc. 

Từ Khóa: