Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tăng cường sản xuất động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân cho loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khi đi kiểm tra một viện hóa chất của nước này, hãng Yonhap dẫn tin từ kênh KCNA cho biết ngày 23/8.

KCNA cũng tiết lộ một bức ảnh cho thấy Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo mới, có tên Pukguksong-3.

Kim Jong-un đã đến kiểm tra quy trình sản xuất đầu đạn hạt nhân và động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn tại Viện Vật liệu Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm viện hóa chất. Ảnh: Rodong Sinmun

Trong tháng 7, Triều Tiên đã phóng thử 2 quả tên lửa chiếc ICBM có tên Hwasong-14 mà các nhà phân tích cho rằng có khả năng phóng tới phần lớn lục địa của Mỹ, thậm chí đến cả Los Angeles và Chicago.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chỉ đạo cho viện hóa chất mở rộng quy trình sản xuất động cơ tên lửa và tăng khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân và động cơ phản lực bằng vật liệu cacbon và cacbon hỗn hợp.

Trước đó một tuần, ông Kim đã có chuyên thăm đến Bộ chỉ huy Chiến lược phụ trách việc phóng tên lửa.

Những động thái này cho thấy Triều Tiên đang quyết tâm phát triển tên lửa ICBM có khả năng phóng tới lục địa của Mỹ bất chấp sự phản đối của quốc tế.

Theo các chuyên gia, Triều Tiên vẫn chưa đạt được công nghệ đưa đầu đạn trở lại khí quyển, nghĩa là sản xuất được một loại đầu đạn đủ cứng để chịu nhiệt và áp suất lớn sau khi đi qua bầu khí quyển của trái đất.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuần trước nói rằng Triều Tiên sẽ vượt qua “đường ranh giới đỏ” nếu sản xuất thành công và vũ khí hóa tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/8 cho biết ông hy vọng có thể đối thoại với Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

Hạo Nhân

Xem thêm: