Với kỳ vọng thượng đỉnh ngày 12/6 với Mỹ sẽ giúp giảm bớt các biện pháp trừng phạt quốc tế, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang học theo kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam về việc đưa cung và cầu trên thị trường vào nền kinh tế khép kín trước đây, Nikkei Asia đưa tin. 

Một phái đoàn của Triều Tiên bao gồm Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Pak Thae Song đã đến Bắc Kinh trong tuần này. Phái đoàn đã viếng thăm Zhongguancun, một khu vực thường được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, và thậm chí đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào hôm thứ Tư (19/5). Ông Kim có thể muốn trợ lý thân cận của mình tìm hiểu thêm về việc mở cửa và cải cách kinh tế của Trung Quốc.

Mặc dù được biết đến với những lời lẽ khoa trương hiếu chiến, ông Kim cũng rất quan tâm đến việc phát triển nền kinh tế của đất nước.

Ông đã quyết định thu hồi chính sách song song của ông về việc phát triển hạt nhân và tăng trưởng kinh tế tại một cuộc họp Đảng vào tháng trước, và công bố dành trọng tâm mới cho nền kinh tế.

Ông Kim hy vọng sẽ đi theo đường lối của Trung Quốc và Việt Nam. Đầu tiên Trung Quốc bắt đầu hiện đại hóa dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình vào năm 1978, ông đã mang một lượng lớn tiền nước ngoài vào đất nước để tăng năng suất và hồi sinh một nền kinh tế sắp sụp đổ từ các chính sách tàn phá trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Nhà phê bình vào lúc đó đã buộc tội ông Đặng đưa chủ nghĩa tư bản quay trở lại Trung Quốc. Nhưng ông lập luận rằng miễn Đảng Cộng sản chịu trách nhiệm, quốc gia sẽ không lạc khỏi những lý tưởng xã hội chủ nghĩa của nó.

Ông Tập đã ủng hộ lãnh đạo Triều Tiên về một sự thay đổi tương tự ở Bắc Hàn khi gặp ông Kim trong tháng này, với hy vọng sẽ mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh lên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kim cho biết tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông có mục đích cải cách theo phong cách Việt Nam, tờ báo kinh doanh Maeil của Nam Hàn cho biết.

Quốc gia Đông Nam Á đã khởi động chương trình Đổi mới vào năm 1986, mở đường cho việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007 và tiếp tục tăng trưởng kinh tế. Các cải cách của Việt Nam cũng đã được mô hình hóa theo chiến lược của Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên từng theo học tại một trường nội trú ở Thụy Sĩ, trải qua một số năm trưởng thành trong một nền kinh tế tự do, “ông Kim không có day dứt cá nhân về chủ nghĩa tư bản”, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

“Họ muốn Tháp Trump và McDonald’s”, cố vấn Tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in nói với CNN sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

“Ông Kim đã có khả năng nhìn thấy cải cách kinh tế và cởi mở sẽ hữu ích hơn trong việc bảo vệ chế độ của mình so với phát triển vũ khí hạt nhân”, một chuyên gia về kinh tế Triều Tiên cho biết.

Bắc Hàn có trình độ học vấn cao và giàu tài nguyên dưới lòng đất. Nền kinh tế của họ có thể tăng trưởng ổn định hàng năm 15% trong thời gian ít nhất một hoặc hai thập kỷ sau khi mở cửa, theo cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok.

Nhưng Bình Nhưỡng đã tránh xa những thay đổi lớn có thể làm mất ổn định chính phủ, ngay cả khi theo đuổi các dự án đặc biệt như khu liên hợp công nghiệp Kaesong với Seoul và khu kinh tế đặc biệt Rason gần biên giới Trung Quốc. Cần có nhiều hành động quyết đoán hơn nếu họ muốn cạnh tranh với sự thành công của Trung Quốc và Việt Nam.

Thanh Hiền