Trong chuyến thăm nhà máy sản xuất thực phẩm, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo cần sản xuất thực phẩm ngon và bổ dưỡng để cải thiện chế độ ăn uống cho quân nhân.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 24/7 đưa tin, ông Kim Jong-un đã thị sát Nhà máy số 525 chuyên sản xuất thực phẩm phục vụ quân đội nhân dân nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu nhà máy sản xuất những thực phẩm ngon và dinh dưỡng để “đóng góp đáng kể vào việc cải thiện chế độ ăn cho quân nhân”.

Ông Kim nhấn mạnh, cán bộ và công nhân nhà máy phải ghi nhớ ưu tiên của cố lãnh đạo Kim Jong-il dành cho quân đội Triều Tiên: “Phải đảm bảo rằng quân nhân vẫn cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương”.

Đây là chuyến thị sát gần nhất trong chuỗi điều tra thực địa của ông Kim Jong-un tới các khu công nghiệp và đặc khu kinh tế gần biên giới Triều Tiên, sau khi ông chuyển tập trung từ tên lửa hạt nhân sang kinh tế.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu cải thiện chế độ dinh dưỡng cho quân nhân
Triều Tiên tập trung vào phát triển kinh tế. (Ảnh: KCNA)

Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, Triều Tiên có số dân là 23,5 triệu người. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính khoảng 1,28 triệu người Triều Tiên đang phục vụ trong quân đội.

Năm ngoái, việc các bác sĩ phát hiện hạt ngô trong trong dạ dày của một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu đã nói lên phần nào về điều kiện dinh dưỡng của binh lính trong nhiều thập kỷ qua.

Trước đây, Chương trình Lương thực Thế giới tiết lộ, chế độ ăn của quân nhân Triều Tiên khá đơn giản, chủ yếu là gạo, ngô, kim chi hoặc đậu – thiếu chất béo thiết yếu và protein.

Trong chuyến thăm nhà máy lần này, ông Kim Jong-un nhấn mạnh binh sĩ sẽ cần nhiều sản phẩm đậu tương khác nhau, đặc biệt là đậu tương lên men vì tốt cho sức khỏe. Đậu tương chứa khoảng 36% protein.

An Yên