Hãng thông tấn Triều Tiên ngày 15/4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp chào đón ông Tống Đào, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, tới thăm và làm việc tại Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố, với tư cách là “bạn thân” Chủ tịch Tập Cận Bình, ông phải đảm bảo đoàn nghệ thuật Trung Quốc được đối đãi ở mức tốt nhất, theo KCNA.

Ông Kim Jong-un đã có màn chào đón nồng nhiệt Trưởng ban liên lạc đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào tại Bình Nhưỡng khi ông dẫn đầu đoàn nghệ thuật của Bắc Kinh tới dự Lễ hội nghệ thuật hữu nghị mùa xuân.

Đây được xem là dấu hiệu tốt trong việc củng cố quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc trước thềm 2 hội nghị thượng đỉnh quan trọng của ông Kim Jong-un với Hàn Quốc và Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tổ chức một bữa tiệc chào mừng phái đoàn Trung Quốc và giới chức hai bên bày tỏ mong muốn “trang trí đẹp hơn cho vườn hoa” hữu nghị song phương.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thết đãi phái đoàn cấp cao Trung Quốc
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thết đãi phái đoàn cấp cao Trung Quốc
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thết đãi phái đoàn cấp cao Trung Quốc
Một số hình ảnh trong buổi tiếp đón phái đoàn Trung Quốc của lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: KCNA).

Một số hình ảnh cho thấy lãnh đạo và quan chức hai nước ngồi quanh bàn tròn tại khán phòng lớn, hình ảnh ông Kim và ông Tập bắt tay được treo cao trên tường.

Hai bên cũng thảo luận về những mối quan tâm chung, tình hình quốc tế và trao đổi quan điểm về lợi ích chung của hai nước. Bình Nhưỡng sẽ tích cực thúc đẩy và phát triển “quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Triều Tiên và Trung Quốc nhằm đáp ứng yêu cầu của thời đại mới”.

Cụ thể, Triều Tiên và Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi các phái đoàn cấp cao cũng như tổ chức thêm nhiều chuyến thăm và hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau.

Đoàn văn nghệ Trung Quốc cũng tham gia biểu diễn tại nhà hát nghệ thuật Mansudae với sự góp mặt theo dõi của phu nhân lãnh đạo Kim Jong-un, bà Ri Sol Ju.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên lần thứ hai trong 5 tháng qua của ông Tống. Sự kiện diễn ra chỉ vài tuần trước khi lãnh đạo Triều Tiên dự kiến gặp Tổng thống Hàn Quốc và Mỹ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thết đãi phái đoàn cấp cao Trung Quốc
Lãnh đạo Kim Jong-un hội đàm trực tiếp với ông Tống Đào (Ảnh: SCMP).

Trước đó, ông Kim Jong-un đã có chuyến công du đến Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi cuối tháng 3 vừa qua. “Lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ cảm xúc sâu sắc về sự hiếu khách của Trung Quốc trong chuyến thăm của ông tới Bắc Kinh”, hãng tin KCNA cho hay.

An Yên