Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 3/5, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo.  

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 2/5, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, “Triều Tiên chắc chắn về quan điểm của mình đối với việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo”, đồng thời khẳng định Bắc Kinh “hoàn toàn ủng hộ” những bước đi của Triều Tiên trong quá trình đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Vương Nghị hoan nghênh thành công của cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 vừa qua và coi đây là cơ hội lớn nhằm khôi phục hòa bình trên bán đảo.

Trung Quốc cũng tuyên bố sẵn sàng giúp Triều Tiên phát triển kinh tế cũng như “đóng vai trò xây dựng trong việc dàn xếp cuối cùng đối với vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Vương Nghị cũng được thông báo về nội dung cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vừa qua và trao đổi quan điểm với Bình Nhưỡng về cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump sắp tới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định với Trung Quốc sẽ phi hạt nhân hóa
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Triều Tiên 2-3/5. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc là đồng minh thân cận và đối tác kinh tế chính của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh không ủng hộ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và thực hiện nghiêm các lệnh trừng phạt của LHQ đối với nước này.

Tháng 3/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Bắc Kinh nhằm xoa dịu căng thẳng trong mối quan hệ cũng như tìm kiếm sự ủng hộ của nước này trước thềm đàm phán với Hàn Quốc.

Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Tại đây, ông Kim Jong-un lần đầu tiên đề cập đến khả năng đàm phán hòa bình với Seoul và phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Thu Hương