Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi các quan chức trên toàn quốc bảo đảm một vụ thu hoạch thành công trong năm nay, “đánh thức lại” các biện pháp chống Covid-19 tại địa phương và cải thiện các nỗ lực sản xuất hàng tiêu dùng và phòng chống lũ lụt, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin hôm thứ Sáu.

Ông Kim đã đưa ra mệnh lệnh tại cuộc họp thứ ba của Bộ Chính trị năm 2021, diễn ra vào thứ Năm ở Bình Nhưỡng. 

Bộ chính trị đã báo cáo một số vấn đề cấp bách nhất của đất nước, xảy ra trong bối cảnh mà họ gọi là “khủng hoảng lương thực”, lũ lụt tàn phá và một đợt đóng cửa do đại dịch đang diễn ra gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa nói chung. 

Về khủng hoảng thực phẩm, ông Kim nói với các quan chức có trách nhiệm để huy động đầy đủ lực lượng lao động và “cải thiện vận chuyển, chế biến và cung cấp ngũ cốc” cho các vụ thu hoạch sắp tới, trong bối cảnh “khí hậu bất thường không thuận lợi” và “nguồn cung cấp nguyên liệu cần thiết” đang thiếu hụt. 

Về dịch bệnh COVID-19. Ông Kim cho biết: “Tình hình nguy hiểm hiện nay của đại dịch toàn cầu đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát đòi hỏi công tác phòng chống dịch trên toàn quốc phải chặt chẽ hơn”.

Các quan chức nên “kiểm tra lại” các biện pháp phòng ngừa hiện đang áp dụng và “đánh thức” các nỗ lực cảnh giác một lần nữa sau khi nhiệt huyết bị ru ngủ rõ thấy, theo phát biểu của ông Kim.