Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Bắc Kinh trong hôm nay (19/6), khả năng là nhằm thuật lại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và thảo luận chiến lược đàm phán.

Tờ Nikkei Nhật Bản trích dẫn một nguồn tin đáng tin cậy cho biết ông Kim dự kiến bay tới thủ đô Trung Quốc bằng máy bay, và các công tác an ninh đã được tiến hành.

Chuyến thăm lần này sẽ là lần thứ 3 ông Kim tới Trung Quốc chỉ trong vòng 3 tháng.

Chuyến thăm mới nhất của ông Kim tới quốc gia đồng minh diễn ra khi Triều Tiên và Mỹ chuẩn bị tổ chức đàm phán cấp cao tiếp theo Hội nghị Mỹ-Triều trong tuần này.

Tổng thống Trump cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh rằng Hoa Kỳ sẽ “bảo đảm an ninh” cho chế độ Triều Tiên và hoãn các tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. Trong khi đó các biện pháp trừng phạt vẫn được duy trì cho đến khi đảm bảo phi hạt nhân hoá hoàn toàn.

Mặt khác, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt khi Triều Tiên thực hiện được một số tiến bộ nhất định về chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Với cuộc gặp lần 3 nhanh chóng với ông Tập, ông Kim dường như đang cố gắng cho Hoa Kỳ thấy rằng người Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên vững chắc ra sao. Về phần mình, Bắc Kinh, dường như muốn sử dụng ảnh hướng đối với Bình Nhưỡng như một con bài mặc cả trong cuộc chiến thương mại leo thang với Hoa Kỳ, theo bình luận của Nikkei Nhật Bản.

Ông Kim đã gặp ông Tập tại Bắc Kinh vào tháng 3 và tại Đại Liên vào tháng trước.

Triệu Hằng