Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lại một lần nữa cưỡi bạch mã lên núi Paektu, khi chính quyền của ông hôm thứ Tư (4/12) tuyên bố sẽ sớm triệu tập một cuộc họp hiếm hoi của các lãnh đạo đảng cầm quyền. Đây là bước đi mà các nhà phân tích cho biết có thể báo hiệu Bình Nhưỡng chuẩn bị cho một lập trường đối đầu hơn với cộng đồng quốc tế, theo Reuters. 

Đây là lần thứ hai trong 2 tháng qua, ông Kim cưỡi bạch mã đến thăm núi thiêng Paektu của Triều Tiên, tháo tùng ông lần này là các quan chức quân đội cấp cao, nhằm mục đích cho người dân thấm nhuần “tinh thần cách mạng”, theo cơ quan thông tấn nhà nước KCNA.

Hồi tháng 10, KCNA công bố hình ảnh ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã thăm núi Paektu. Các trợ lý của ông lúc đó dự đoán rằng lãnh đạo Bình Nhưỡng sắp có một “chiến dịch lớn lao”.

Theo những bức ảnh do hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA phát hành hôm nay, ông Kim mặc áo măng tô màu be, cưỡi ngựa trắng dẫn đầu đoàn tùy tùng, theo sau ông Kim là vợ ông, bà Ri Sol-ju cùng các quan chức hàng đầu đất nước.

Ông Kim đã cảnh báo phía Mỹ cho đến cuối năm nay phải đưa ra nhiều nhượng bộ hơn để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ hoặc Triều Tiên sẽ theo đuổi một con đường mới chưa xác định. 

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên từ bỏ phần đáng kể khu vũ khí hạt nhân của họ trước khi nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, trong khi Bình Nhưỡng lên án phương thức của Mỹ là đơn phương khi đòi hỏi Triều Tiên giải giới nguyên tử. Phát biểu tại Washington trong hôm thứ Ba (3/12), Đặc phái viên của Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun nói rằng, Mỹ sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Trong những tuần gần đây, phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đã tiếp tục điệp khúc nói rằng, Washington không nên phớt lờ những cảnh báo, đồng thời cũng bác bỏ những lời kêu gọi đàm phán của Hoa Kỳ, và họ gọi đó là chiến thuật đình trệ.

KCNA cho hay Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc họp toàn thể vào cuối tháng này, nhấn mạnh việc Triều Tiên nghiêm túc trong việc đưa ra quyết định quan trọng như thế nào, các nhà phân tích nói.

Các cuộc họp như vậy thường xảy ra khi Triều Tiên tuyên bố thay đổi các chính sách lớn.

Ảnh: Reuters/KCNA.