Ngày 8/5, hãng Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết nhiều khả năng lãnh đạo Kim Jong-un đã bí mật thăm Trung Quốc bằng chuyên cơ, trong bối cảnh sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Nguồn tin ngoại giao cho biết một quan chức cấp cao Triều Tiên đã tới cảng hàng không Đại Liên (Trung Quốc) bằng chuyên cơ vào ngày 7/5 và có cuộc tiếp xúc với quan chức chính phủ Bắc Kinh.

Sự kiện này khiến các chuyến bay đi và đến tại một sân bay quốc tế ở Tp. Đại Liên đã bị hạn chế trong vài giờ.

Các nguồn tin không rõ quan chức này là ai, song có tin đồn người này sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Căn cứ vào tình hình hiện nay, nhiều khả năng nhân vật cấp cao của Triều Tiên thăm Trung Quốc lần này là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tới thành phố Đại Liên để tham dự lễ ra mắt và vận hành thử nghiệm tàu sân bay mới do nước này tự đóng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang cố gắng xác minh thông tin trên. “Không có thông báo chính thức từ phía Trung Quốc hay Triều Tiên, chúng tôi không thể xác nhận ngay bây giờ”, phát ngôn viên Noh Kyu-duk nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa bình luận gì về chuyến thăm của quan chức Triều Tiên bí ẩn nói trên.

Nếu quan chức cấp cao trên là Chủ tịch Kim Jong-un, đây sẽ là lần thứ hai ông tới Trung Quốc sau chuyến công du bất ngờ hồi tháng 3, trước khi Hội nghị liên Triều diễn ra.

Trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đăng tải bài viết với nội dung kể từ ngày 6/5, tình hình giao thông quanh khu vực trong và ngoài sân bay Đại Liên bị hạn chế và kiểm soát chặt chẽ. Giao thông xung quanh khu nhà khách của thành phố Đại Liên cũng bị hạn chế và được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại bí mật thăm Trung Quốc???
Trang mạng Trung Quốc đăng tải nhiều hình ảnh cho thấy giao thông tại thành phố Đại Liên được kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh: Yonhap)

Nhà khách của thành phố Đại Liên cũng là nơi từng diễn ra các cuộc gặp bí mật giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật với các lãnh đạo của Trung Quốc.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 6 tới.

An Yên