Chủ tịch Kim Jong-un có thể được mời phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2018 nếu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên thành công tốt đẹp.
 

Michael Green, nhà phân tích cấp cao về châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington dẫn nguồn quan chức ngoại giao cho biết Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres có thể mời ông Kim Jong-un tới cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2018, South China Morning Post đưa tin.

Theo ông Green, lãnh đạo Kim Jong-un không những có thể tham dự một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump mà còn có cơ hội lần đầu tiên được tham gia những cuộc họp cấp cao quan trọng với các nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới.

Victor Cha, Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược, cho biết ông đồng tình với quan điểm cho rằng ông Guterres sẽ mời ông Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở New York vào tháng 9/2018.

Tổng thư ký Guterres nổi tiếng là người ủng hộ các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thượng đỉnh Mỹ – Triều. Trước đó, vào tháng 5/2018, ông Guterres từng lấy làm tiếc khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy họp và yêu cầu các bên liên quan nối lại đối thoại nhằm “tìm con đường tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được mời phát biểu tại Liên Hợp Quốc?
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: UN)

Một thông báo của Nhà Trắng cho biết, trong cuộc gặp giữa ông Guterres và Tổng thống Trump tại Washington vào tháng trước, 2 người cũng thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Ngày 7/6, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết ông đang xem xét khả năng mời ông Kim Jong-un tới Mỹ nếu thượng đỉnh Mỹ – Triều thành công tốt đẹp.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được mời phát biểu tại Liên Hợp Quốc?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng ngày 7/6. (Ảnh: AP)

Ông Victor Cha cho rằng điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra. “Dựa trên những gì ông Trump đã nói, ông ấy thực sự muốn mời ông Kim Jong-un”, ông nói.

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, ý tưởng về một cuộc gặp giữa ông Abe và ông Kim cũng được nhắc tới. Vài ngày sau cuộc họp trên, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông Kim sẵn sàng đối thoại với ông Abe “vào bất kỳ thời điểm nào”.

Thủ tướng Nhật Bản Abe cũng nhiều lần ngỏ ý muốn đối thoại với ông Kim về việc công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 70-80. Ông Michael Green nhận định một hội nghị giữa Nhật Bản – Triều Tiên nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Trong năm nay, ông Kim Jong-un đã 2 lần tới thăm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống Nga Putin cũng có lời mời ông Kim tới thăm nước này vào tháng 9/2018.

Thu Hương