Một nguồn tin từ Triều Tiên cho biết người dân nước này bị cấm dùng các dải ruy băng có bày tỏ lòng biết ơn nhân Ngày của Mẹ, theo Express Uk.

Ngày của Mẹ là một ngày lễ nhỏ nhưng ngày càng trở nên phổ biến ở Triều Tiên. Tuy nhiên, những dòng nhắn nhủ như “con yêu mẹ” lại khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảm thấy lo ngại.

Một người Triều Tiên giấu tên sống tại tỉnh Pyongan cho biết những thông điệp yêu thương mà những người con gửi đến các bà mẹ của họ được xem là “lấn át tầm quan trọng” của lãnh đạo tối cao Kim Jong Un, cũng như sự thành kính đối với hai người tiền nhiệm là cha và ông nội của ông Kim.

Triều Tiên cấm ghi chú lời nhắn lên quà tặng trong dịp Ngày của Mẹ. (Ảnh: Getty)

Người này nói với Nhật báo Triều Tiên (Daily NK), một trang báo có trụ sở tại Hàn Quốc, rằng Ngày của Mẹ là ngày lễ tương đối mới đối với người dân Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều người dân bắt đầu ăn mừng ngày này trong những năm gần đây, cho đến khi ông Kim Jong Un đưa ra một lệnh cấm kỳ lạ.

“Khi ngày lễ được công bố lần đầu tiên, mọi người cũng không quan tâm lắm. Nhưng khi nhà nước thúc đẩy tuyên truyền về ngày này trong những năm tiếp theo, mọi người đã bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về việc mình sẽ chuẩn bị món quà gì để tặng mẹ”.

Một người bán hoa Triều Tiên chuẩn bị cho Ngày của Mẹ. (Ảnh: Getty)

“Khi Ngày của Mẹ trở nên phổ biến hơn, các cửa hàng của nhà nước và các thương gia khác bắt đầu cung cấp nhiều loại hoa khác nhau”.

Nhưng nhà nước bắt đầu ngăn cấm việc dùng những dải ruy băng mang thông điệp ‘cảm ơn’ hay ‘con yêu mẹ’ vì lo ngại chúng lấn át tầm quan trọng của việc dâng hoa tới các bức chân dung của các nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên”, người này cho biết

“Điều thực sự đáng buồn là mọi người phải bày tỏ những lời cảm ơn tới ‘người cha’ Kim Jong Un sau mỗi việc nhỏ xíu ông ta làm, nhưng chúng tôi lại không thể bày tỏ lời cảm ơn tới những người mẹ thực sự của chúng tôi trong Ngày của Mẹ”.

Bất chấp mối đe dọa của ông Kim, người dân Triều Tiên vẫn tiếp tục tặng quà cho những người mẹ của mình nhân Ngày của Mẹ.

Nguồn tin nói với Daily NK: “Những người trưởng thành thường tặng mẹ họ quần áo hoặc tiền, trong khi những người ít tuổi hơn thì tiết kiệm tiền tiêu vặt hoặc làm việc bán thời gian để kiếm tiền mua găng tay mùa đông tặng mẹ”.

“Những trẻ em nghèo ở các gia đình nông dân thì chuẩn bị bữa sáng cho mẹ hoặc làm một số việc nhà giúp mẹ thay vì mua quà”.

Lệnh cấm của ông Kim Jong Un xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Triều Tiên và các nước phương Tây.

An Bình