Ông Kim Jong Un cấm tất cả các lễ hội liên quan đến Giáng Sinh vào ngày 25/12 đối với người dân Triều Tiên, theo Express.

Năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên cấm uống rượu và ca hát trong dịp lễ Giáng sinh. Ngoài ra, ông Kim yêu cầu người Kitô hữu ở Triều Tiên chào mừng ngày sinh của bà nội ông ta là Kim Jong-suk thay vì chào mừng sự ra đời của Chúa Jesus.

Bà Jong-suk được sinh ra vào đêm Giáng sinh năm 1919 và mất vào năm 1949 một cách bí ẩn. Bà là một chiến sĩ du kích chống Nhật và là nhà hoạt động cách mạng. Bà chính là vợ của nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên của họ Kim, ông Kim Il-sung, và là mẹ của cựu lãnh đạo Kim Jong-il.

Nhiều người tỏ lòng tôn kính với “Bà mẹ của Cách mạng” bằng cách viếng thăm ngôi mộ của bà vào dịp lễ Giáng sinh.

Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc (NIS) cho biết ông Kim đã đưa ra các biện pháp để ngăn cấm tổ chức lễ Giáng sinh thậm chí còn nghiêm ngặt hơn kể từ khi có các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên.

NIS cho biết: “Triều Tiên đã đưa ra một hệ thống mà các cơ quan đảng báo cáo về những khó khăn kinh tế hàng ngày và đã cấm bất kỳ lễ hội nào liên quan đến việc uống rượu, hát và các hoạt động giải trí khác, đồng thời tăng cường kiểm soát thông tin bên ngoài”.

Cây thông Giáng sinh được trang trí bằng đèn nháy và các linh kiện khác đã được phát hiện ở các cửa hàng và nhà hàng cao cấp ở Bình Nhưỡng nhưng không có biểu tượng tôn giáo.

Trước năm 1950, Bình Nhưỡng thường có nhiều người Kitô hữu hơn bất kỳ thành phố nào khác trên toàn quốc và thậm chí có một giám mục Công giáo, nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi vào đầu những năm 1950, khi chính quyền Triều Tiên kiềm chế tất cả các hoạt động của người Kitô hữu trong nước.

Các nhóm nhân quyền ước tính rằng từ 50.000 đến 70.000 người Kitô hữu bị giam giữ trong các nhà tù bởi vì họ bị coi là thành lập đảng phái chỉ vì đức tin của họ.

Năm tới sẽ có dịp lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập chính phủ Triều Tiên và nhiều chuyên gia tin rằng ông Kim đang âm mưu tiến hành một động thái khiêu khích lớn trong dịp lễ kỷ niệm này.

An Bình