Hôm qua ngày 8/1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mừng sinh nhật 33 tuổi, là lãnh đạo trẻ nhất thế giới hiện nay. Thành tựu sau 5 năm cầm quyền của Kim là tuyên bố Triều Tiên có khả năng phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Đúng ngày sinh nhật của Kim Jong Un, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên có thể phóng thử nghiệm ICBM bất cứ lúc nào tại bất kỳ vị trí nào theo chỉ đạo của chủ tịch Kim, theo cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA.

Đồng thời, Triều Tiên cũng đổ lỗi cho chính sách thù địch của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến việc phát triển vũ khí của đất nước này. KCNA dẫn lời của phát ngôn viên Bộ ngoại giao: 

“Mỹ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc thúc đẩy Triều Tiên phát triển ICBM bởi vì Mỹ viện đến chính sách thù địch đã lỗi thời một cách tuyệt vọng để đối phó với Triều Tiên trong nhiều thập kỷ qua nhằm xâm phạm chủ quyền và sự tồn vong của Triều Tiên“, và  “Bất cứ ai muốn đối phó với Triều Tiên sẽ nhận được lời khuyên phải có cách suy nghĩ mới “.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter đánh giá khả năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và các chương trình tên lửa phòng thủ đạn đạo đã trở thành “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với Mỹ và cho rằng Mỹ chuẩn bị sẵn sàng để bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.

Chúng tôi sẽ chỉ bắn hạ tên lửa… nếu nó gây ra mối đe dọa khi tiến về phía lãnh thổ của chúng tôi hoặc các lãnh thổ của bạn bè và đồng minh của chúng tôi“, ông Carter nói với đài NBC.

Triều Tiên đã thử nghiệm động cơ tên lửa và nhiệt lá chắn cho ICBM trong khi phát triển các công nghệ định hướng của tên lửa trong không trung sau khi được phóng ra. Theo các chuyên gia, mặc dù Bình Nhưỡng đã tiến gần đến cuộc thử nghiệm phóng ICBM nhưng sẽ phải mất vài năm để hoàn thiện vũ khí này. Sau khi phát triển đầy đủ, một ICBM của Triều Tiên có khả năng đe dọa lãnh thổ Mỹ vì ICBM được thiết kế phạm vi phóng 10.000 km hoặc xa hơn.

 Diệu Linh

Xem thêm: